Bí quyết làm bài thi vào lớp 10 môn Toán đạt kết quả cao

aooyuki@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng hai 2016
486
552
151
22
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bí quyết làm bài thi vào lớp 10 môn Toán đạt kết quả cao
Khi làm bài thi môn Toán, các em làm từ câu dễ đến câu khó. Nếu làm câu khó trước sẽ mất rất nhiều thời gian, khi không làm được các em thường mất bình tĩnh và không thể hoàn thành tốt các phần còn lại trong bài thi vào lớp 10 môn Toán. Nên rèn cho mình làm đề thi theo các bước sau đây:

Đọc kỹ đề thi để phân loại câu hỏi từ dễ đến khó. Những câu dễ có thể nhanh tay hoàn thành luôn. Thông thường câu hỏi trong đề thi vào lớp 10 môn Toán có thể phân thành 3 nhóm.

- Nhóm 1: Những câu dễ, thí sinh nên viết trực tiếp vào bài thi, không nhất thiết phải trình bày từ giấy nháp trước để tiết kiệm thời gian.

- Nhóm 2: Học sinh tập trung suy nghĩ, tìm hướng giải trong những câu có thể làm được.

- Nhóm 3: Học sinh nên làm những câu khó, cần nhiều thời gian suy nghĩ sau cùng.

Học Toán ôn cấp tốc với thầy Cường tại đây: http://tuyensinh247.com/hoc-truc-tuyen-video-bai-giang-lop-9-c212.html

Lưu ý:

- Thí sinh cần lưu ý nguyên tắc “câu dễ làm trước, câu khó làm sau”. Bởi nếu chọn câu khó làm trước, thí sinh sẽ mất nhiều thời gian mà được ít điểm. Trong trường hợp không làm được, các em sẽ mất bình tĩnh trong những phần tiếp theo.

- Trong quá trình làm bài thi, các em lưu ý, mỗi ý đúng đều có điểm. Vì vậy, việc viết thêm lời giải để cố 0,25 điểm nhiều khi không quá khó. Có thể thí sinh không để tâm đến điều này nhưng mỗi môn đều cố gắng 0,25 điểm, các em sẽ có thêm 0,75 điểm.


- Khi trình bày vào bài thi, các bạn cần chú ý trình bày rõ ràng sạch sẽ để không gây hiểu lầm với các giáo viên chấm bài.

-Sau khi kết thúc 1 môn thi không nên thảo luận về đáp án hay kết quả. Vì khi phát hiện sai sót sẽ gây ảnh hưởng tâm lý với các bạn ở môn thi tiếp theo. Nên trao đổi bài với nhau khi tất cả các môn thi đã kết thúc.p/s: vậy là đã có 2 bài về môn toán và văn cho các bạn ôn thi chuyển cấp chuẩn bị vào lớp 10, lát nữa mình sẽ post luôn bài ôn thi chuyển cấp môn anh luôn nhé
 

aooyuki@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng hai 2016
486
552
151
22
Đồng Nai
Môn toán: Đọc kỹ đề, biết phần nào làm phần đó
Khi thực hiện bài thi môn toán, trước hết TS đọc kỹ từng yêu cầu của đề thi và tránh chép sai đề là chia sẻ của nhiều giáo viên có kinh nghiệm lâu năm ở bộ môn toán. Thầy Bùi Trọng Bỉnh, Tổ trưởng bộ môn toán, Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) khuyên: “Khi làm phần đại số thì cần chú ý đến dấu +, dấu -, dấu ngoặc, các con số cần viết rõ ràng. Ngoài ra, hầu hết các câu trả lời, kết luận của từng phần đều có điểm nên TS phải chú ý đừng bỏ sót phần này. Còn phần hình học, TS phải vẽ hình vào giấy thi ngay sau khi vẽ ở giấy nháp (có một số em vẽ nháp rồi quên vẽ vào bài thi), bài không có hình vẽ thì dù TS có làm hoàn chỉnh giám khảo cũng không chấm. Điều lưu ý nữa là TS nên chọn vẽ hình ở trang nào thuận tiện nhất để khi làm bài tránh phải lật đi, lật lại. Hình vẽ phải đủ lớn để dễ quan sát, bởi hình vẽ là yếu tố rất quan trọng để nhìn ra vấn đề hay không”. Đồng tình với ý kiến này, cô Đỗ Thị Phụng Hoàn, giáo viên toán, Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) chia sẻ thêm: “Phần tính diện tích, TS phải biết cách chia hình lớn thành những hình nhỏ để tính toán, chú ý đọc kỹ đề và vẽ hình chính xác vì nếu vẽ hình không chính xác TS rất dễ mất điểm”. Thầy Nguyễn Thanh Tịnh, giáo viên toán, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) nhấn mạnh: “Ngay sau khi giám thị phát đề thi, TS đừng vội chăm chú làm bài mà phải cẩn thận đọc kỹ toàn bộ và từng phần đề thi bởi TS hay đọc nhầm đề dẫn đến giải sai. Chẳng hạn, các em thường nhầm lẫn giữa chứng minh phương trình có nghiệm với tìm điều kiện để phương trình có nghiệm nên thường giải không đúng với yêu cầu của đề thi. TS không nên bỏ sót các câu hỏi nhỏ trong các bài tập, làm được phần nào thì cứ làm phần đó chứ không nên thấy bài khó mà bỏ qua các bước hay các ý nhỏ, bởi người chấm thi vẫn chấm các ý nhỏ nếu các em làm được. Thông thường, trong đề thi phần đại số chiếm 6,5 điểm và phần hình học chiếm 3,5 điểm, vì thế các em phải phân bố thời gian hợp lý giữa các phần để không bỏ sót phần nào”.
TS thường nhầm lẫn giữa chứng minh phương trình có nghiệm với tìm điều kiện để phương trình có nghiệm nên thường giải không đúng với yêu cầu của đề thi.
 
Top Bottom