Bí quyết để cân bằng các PTHH dài và rối rắm(lớp 8);

P

pepsikute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy cái Pt hình như ko thể cân bằng bằng cách thường dc.Mong mọi người giúp mình nha.Àh cho thêm vd minh họa càng tốt
vd như là

FeS2+O2----->Fe2O3+SO2
mình thấy nó rối rối sao í,như chất nào cũng có O tùm lum hết:confused:
Thanks
 
H

hoangoclan161

Có mấy cái Pt hình như ko thể cân bằng bằng cách thường dc.Mong mọi người giúp mình nha.Àh cho thêm vd minh họa càng tốt
vd như là
FeS2+O2----->Fe2O3+SO2
mình thấy nó rối rối sao í,như chất nào cũng có O tùm lum hết:confused:
Thanks
Phương trình phản ứng:
[TEX]4FeS_2+11O_2 \rightarrow 2Fe_2O_3+8SO_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boon_angel_93

rat don gian

:):khi (151):O:) 2FeS2+11/2O2=Fe2O3+4SO2


hoặc 4FeS2+11O2=2Fe2O3+8SO2 bạn cần đọc kĩ các ví dụ trong SGK rồi xem trong cac sách nâng cao .GOOD LUCK:khi (24)::khi (189)::M035:
 
D

drunken

Có mấy cái Pt hình như ko thể cân bằng bằng cách thường dc.Mong mọi người giúp mình nha.Àh cho thêm vd minh họa càng tốt
vd như là

FeS2+O2----->Fe2O3+SO2
mình thấy nó rối rối sao í,như chất nào cũng có O tùm lum hết:confused:
Thanks

bên chất tham gia có 1Fe, sản phẩm có 2Fe nên thêm 2 trước FeS2 có
2FeS2 + O2 ------------> Fe2O3 + SO2
bên chất tham gia có 4S, chất tạo thành có 1S nên thêm 4 trước SO2 ta có
2FeS2 + O2 ------------> Fe2O3 + 4SO2
bây h thì chất tham gia có 2O, sản phẩm có 11 O
====>>>> số O bên chất tạo thành là 11O/2
do đó nhân mỗi chất ở 2 vế với 2 thì được
4FeS2 + 11O2 -------> 2Fe2O3 + 8SO4
Hết!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! :D:D:D:D:D:D:D
 
V

vothien14

FeS2+5O2-------->Fe2O3+2SO2
như thế này là xong mà,có ji` khó đâu.Sao mọi ng` lam` mãi ko ra zdậy????
 
C

chichi_huahua

Phản ứng trong hóa học thì bao gồm 2 dạng chính là : Phản ứng bình thường và phản ứng oxi hóa khử .
Phản ứng bình thường thì bạn phải tự độc lập cân bằng vì những phản ứng này cân bằng rất dễ
Phản ứng oxi hóa khử thì dùng cân bằng electron là tiện lợi nhất , tuy nhiên kũng ko nên quá áp dụng pp này vào những phương trình đơn giản. Phương pháp electron bạn search trên mạng ( rất nhiều )
Và cách tốt nhất để bạn trở thành 1 học sinh giỏi cân bằng phương trình hóa học là làm nhiều dạng toán !
 
M

mu0nkiep_0nline

Có mấy cái Pt hình như ko thể cân bằng bằng cách thường dc.Mong mọi người giúp mình nha.Àh cho thêm vd minh họa càng tốt
vd như là
FeS2+O2----->Fe2O3+SO2
mình thấy nó rối rối sao í,như chất nào cũng có O tùm lum hết:confused:
Thanks
nè:Fe bên sản fẩm là 2 mà bên kia là 1 nên thêm trước vào hệ số 2,thành ra S2 là 4 mà bên kia có 1 nên thêm hệ số 4 ở trước.Nhưng tới đây thì O2 bên sản fẩm là 11 mà bên tham gia thì là 2,11 không thể chia hết cho 2 đc. nên thêm ở Fe2O3 là 2 và thêm trước FeS2 là 4,khi thê 4 trước FeS2 thì S bên tham gia là8 nên thêm 8 trước SO2,bây giờ ta có O2 bên sản fẩm là24 nên thêm 12 trớc O2.Vậy là cân bằng rồi.
4FeS2+1202->2Fe2O3+8SO2
Cố lên nha bạn,ở trường mình những bài như thế này học sinh thường fải làm đc. hết nên kiểm tra khó hơn nhiều không fải đơn giản như thế này đâu
 
P

phamminhkhoi

Cách cân bằng nhanh cho các em học lớp 9 (chưa học đến phản ứng O-K), cái này chủ yếu do kinh nghiệm thôi post lên cho các em tham khảo

FeS2+O2----->Fe2O3+SO2


Đặt hệ số của FeS2 là a; O2 là b; Fe2O3 là c & SO2 là d

số mol sắt ở 2 vế pt phải bằng nhau nên

a= 2c (1)

Tương tự với các nguyên tố S và O được:

S: 2a = d (2)

O: 2b = 3c + 2d (3)

Gán cho a 1 giá trị: 1 chẳng hạn, sau đó tính được c=1/2; d = 2 và b = 11/4

>>> FeS2+11/4 O2----->1/2 Fe2O3+ 2SO2

hay 4FeS2+11O2----->2Fe2O3+8SO2
 
Last edited by a moderator:
G

goodking

bạn cư thêm hệ số 2 trước vế nào có số nguyên tử lẻ y.nhưng chỉ ap dung cho một vai phương trình thôi chứ không phải là hoàn toàn
 
T

thanhanqp

bạn viết sai rùi
phải là FeS chứ
sao lại là FeS2.........................
thế bạn ko biết quặng pirit à khi nó t/d với oxi sẽ tạo ra Fe2O3 vì oxi hóa của Fe2+ mạnh hơn Fe3+ rồi
còn việc cân bằng pt tôt nhất bạn nên dùng cân bằng theo oxi hóa khử
VD : +2 -1 0 +3 -2 +4 -2
4 FeS2 + 11 O2 ------> 2Fe2O3 + 8SO2

2+ 3+
Fe -1e =Fe
-1 +4
2.S -2.5e = 2. S
FeS2 -11e =FeS2(1)
o -2
O +2e =O(2)
ta tìm thừa số phụ của (1) và (2) là 2 và 11
 
Top Bottom