J
james_bond_danny47
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình có một thắc mắc muốn hỏi các bạn. Như các bạn đã biết :
1+2+...+n=[TEX]\frac{n(n+1)}{2}[/TEX] (1)
thế nhưng nếu các bạn chú ý kỹ thì sẽ có 1 bí ẩn xảy ra:
1+2+3+...+n=1+2+3+...+n-1=(1+2+3+...+n)-1=[TEX]\frac{n(n+1)}{2}-1=\frac{ {n}^{2} +n -2}{2}[/TEX] (2)
Thế nhưng nếu giải bài toán này theo dạng (1) thì ta có kết quả khác:
1+2+3+...+n-1=[TEX]\frac{(n-1)n}{2}= \frac{ {n}^{2}-n }{2} (3)[/TEX]
(2) và (3) khác nhau. Mình tin rằng lời giải trên có sai sót. Vậy sai lầm ở đâu ?
Last edited by a moderator: