benzen

N

ngobaviet9

Last edited by a moderator:
B

bright_sky

hóa hữu cơ

Ta có:
mCO2/mH2O=4,9
\Leftrightarrow nCO2*44/nH2O*18=4,9
\Leftrightarrow nCO2/nH2O=2(lấy xấp xỉ);
Khi đốt cháy X, Y pt có dạng:
CxHy + (x+y/4)O2 = xCO2 +y/2H2O
có nCO2=2nH2O
\Leftrightarrow x=y/2*2
\Leftrightarrow x=y;
X tác dụng với brom khi có xúc tác Fe \Rightarrow X thuộc dãy đồng đẳng của benzen, có CT là CnH2n-6.
Khi đốt cháy ht 1 mol X thu được n mol CO2 và (n-3) mol H2O nên ta có:
n=2*(n-3)
\Rightarrow n=6
\Rightarrow X là benzen.
M(Y)=(6*12+6)/3=26;
với x=y \Rightarrow Y là C2H2
 
Top Bottom