Sinh 9 Bệnh máu khó đông

Phạm Tuyết Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
132
45
26
Đồng Nai
THCS Túc Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người bệnh máu khó đông do gen lăn liên kết với giới tính quy định. Một phụ nũ bình thường có cha bị bệnh máu khó đông ,kết hôn với một người đàn ông bình thường .Cặp vợ chồng dự định sinh 2 người con:Tính xác xuất sinh 2 con trai bình thường , 2 con trai bị bệnh , 2 con gái bình thường
 
  • Like
Reactions: nhi1234

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở người bệnh máu khó đông do gen lặn liên kết với giới tính quy định. Một phụ nữ bình thường có cha bị bệnh máu khó đông ,kết hôn với một người đàn ông bình thường .Cặp vợ chồng dự định sinh 2 người con:Tính xác suất sinh 2 con trai bình thường , 2 con trai bị bệnh , 2 con gái bình thường
Quy ước : A quy định máu đông bình thường , a : quy định máu khó đông
Người phụ nữ bình thường có cha bị bệnh máu khó đông
=> KG của người phụ nữ đó là : [tex]X^{A}X^{a}[/tex]
SĐL
P : [tex]X^{A}X^{a}[/tex] x [tex]X^{A}[/tex]Y
F1 : 1/4[tex]X^{A}X^{a}[/tex] : 1/4[tex]X^{A}X^{A}[/tex] :1/4 [tex]X^{A}[/tex]Y:1/4 [tex]X^{a}[/tex]Y
=>xác suất sinh 2 con trai bình thường là : (1/4)^2=1/16
xác suất sinh 2 con trai bị bệnh là : (1/4)^2=1/16
xác suất sinh 2 con gái bình thường là : (1/2)^2=1/4
 
Top Bottom