Toán 9 BĐT

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b,c > 0. CMR [tex](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2\geq \frac{3}{2}(\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}+\frac{c+a}{b})[/tex]
BĐT [tex]\Leftrightarrow 2\sum \frac{a^2}{b^2}+\sum \frac{b}{a}\geq 3\sum \frac{a}{b}[/tex] (điều này phá ngoặc rồi rút gọn thôi)
Ta có [tex]\frac{a^2}{b^2}+\frac{a^2}{b^2}+\frac{b}{a}\geq ^{AM-GM}3\frac{a}{b}[/tex]
Chứng minh tương tự rồi cộng vế ta có điều phải chứng minh
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho a,b,c > 0. CMR [tex](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2\geq \frac{3}{2}(\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}+\frac{c+a}{b})[/tex]
Đặt $\frac{a}{b}=x;\frac{b}{c}=y;\frac{c}{a}=z$ thì $xyz=1$
Bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với $(x+y+z)^ 2\ge \frac{3}{2}(x+y+z+xy+yz+zx)$
Ta có $x+y+z \ge 3\sqrt[3]{xyz}=3$(AM-GM)
$\Rightarrow (x+y+z)^2 \ge 3(x+y+z)$
Dễ thấy, $(x+y+z)^2 \ge 3(xy+yz+zx)$
Suy ra $2 (x+y+z)^ 2\ge 3(x+y+z+xy+yz+zx)$
$\Rightarrow (x+y+z)^ 2\ge \frac{3}{2}(x+y+z+xy+yz+zx)$
Dấu $"="$ xảy ra khi $x=y=z=1 \Leftrightarrow a=b=c$
 
Top Bottom