Toán 9 BĐT

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
18
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Cách khác:

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:

[tex]\sum \frac{a^3}{b+c+d}=\sum \frac{a^4}{ab+ca+da} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2+d^2)^2}{2(ab+bc+ca+ad+db+dc)}[/tex] [tex]\sum \frac{a^3}{b+c+d}=\sum \frac{a^4}{ab+ca+da} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2+d^2)^2}{2(ab+bc+ca+ad+db+dc)}[/tex] (*)

Áp dụng BĐT AM-GM dạng [tex]2xy \leq x^2+y^2[/tex]:

[tex]2(ab+bc+ca+ad+db+cd) \leq 3(a^2+b^2+c^2+d^2)[/tex]

[tex]a^2+b^2+c^2+d^2 \geq \frac{2ab+2bc+2ca+2ad}{2}=ab+bc+cd+da=1[/tex]

[tex](*) \geq \frac{(a^2+b^2+c^2+d^2)^2}{3(a^2+b^2+c^2+d^2)}=\frac{a^2+b^2+c^2+d^2}{3} \geq \frac{1}{3}[/tex]

Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=b=c=d=\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Comethru
Top Bottom