Toán 9 bdt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát giả sử [tex]x\geq y\geq z[/tex]. Khi đó [tex]M=2(x^3-z^3)=2(x-z)(x^2+z^2+xz)=(x-z)(2x^2+2z^2+2xz)[/tex]
Lại có: [tex]8=x^2+y^2+z^2\geq x^2+z^2\Rightarrow (x-z)(2x^2+2z^2+2xz)\leq (x-z)(16+2xz)=2(x-z)\sqrt{8+xz}.\sqrt{8+xz}[/tex]
Ta sẽ đi chứng minh 1 BĐT phụ. Theo BĐT Cauchy ta có:
[tex]a^2+b^2+c^2\geq \frac{1}{3}(a+b+c)^2\geq \frac{1}{3}.(3\sqrt[3]{abc})^2=3(\sqrt[3]{abc})^2\Rightarrow (\sqrt[3]{abc})^2\leq \frac{a^2+b^2+c^2}{3}\Rightarrow \sqrt[3]{abc}\leq \sqrt{\frac{a^2+b^2+c^2}{3}}\Rightarrow abc\leq (\sqrt{\frac{a^2+b^2+c^2}{3}})^3[/tex]
Áp dụng BĐT trên cho [tex]a=x-z,b=c=\sqrt{8+xz}[/tex] ta có:
[tex](x-z)\sqrt{8+xz}.\sqrt{8+xz}\leq (\sqrt{\frac{x^2-2xz+z^2+8+zx+8+zx}{3}})^3=(\sqrt{\frac{x^2+z^2+16}{3}})^3\leq (\sqrt{8})^3=16\sqrt{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} y=0\\ x\geq y\geq z\\ x-z=\sqrt{8+zx}\\ x^2+y^2+z^2=8 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\sqrt{2}\\ y=0\\ z=0 \end{matrix}\right. hoặc \left\{\begin{matrix} x=0\\ y=0\\ z=-2\sqrt{2} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: realme427 and Wweee

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
21
Hà Nội
GG UwaU
Không mất tính tổng quát giả sử [tex]x\geq y\geq z[/tex]. Khi đó [tex]M=2(x^3-z^3)=2(x-z)(x^2+z^2+xz)=(x-z)(2x^2+2z^2+2xz)[/tex]
Lại có: [tex]8=x^2+y^2+z^2\geq x^2+z^2\Rightarrow (x-z)(2x^2+2z^2+2xz)\leq (x-z)(16+2xz)=2(x-z)\sqrt{8+xz}.\sqrt{8+xz}[/tex]
Ta sẽ đi chứng minh 1 BĐT phụ. Theo BĐT Cauchy ta có:
[tex]a^2+b^2+c^2\geq \frac{1}{3}(a+b+c)^2\geq \frac{1}{3}.(3\sqrt[3]{abc})^2=3(\sqrt[3]{abc})^2\Rightarrow (\sqrt[3]{abc})^2\leq \frac{a^2+b^2+c^2}{3}\Rightarrow \sqrt[3]{abc}\leq \sqrt{\frac{a^2+b^2+c^2}{3}}\Rightarrow abc\leq (\sqrt{\frac{a^2+b^2+c^2}{3}})^3[/tex]
Áp dụng BĐT trên cho [tex]a=x-z,b=c=\sqrt{8+xz}[/tex] ta có:
[tex](x-z)\sqrt{8+xz}.\sqrt{8+xz}\leq (\sqrt{\frac{x^2-2xz+z^2+8+zx+8+zx}{3}})^3=(\sqrt{\frac{x^2+z^2+16}{3}})^3\leq (\sqrt{8})^3=16\sqrt{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} y=0\\ x\geq y\geq z\\ x-z=\sqrt{8+zx}\\ x^2+y^2+z^2=8 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\sqrt{2}\\ y=0\\ z=0 \end{matrix}\right. hoặc \left\{\begin{matrix} x=0\\ y=0\\ z=-2\sqrt{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn ơi ! Bài này bạn tìm dấu bằng trước rồi mới giải hay là giải sau đó tìm dấu bằng ??? Nếu tìm dâu bằng trước thì bạn tìm như thế nào vậy ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn ơi ! Bài này bạn tìm dấu bằng trước rồi mới giải hay là giải sau đó tìm dấu bằng ??? Nếu tìm dâu bằng trước thì bạn tìm như thế nào vậy ?
Bài này thực ra để tìm điểm rơi thì hơi khó, nên mình làm bằng Cauchy trước rồi mới tìm dấu "="
 
Top Bottom