Toán 9 bdt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca,r=abc[/tex]
Từ giả thiết ta có: [tex]p^2+q^2-2pr-2q=6[/tex]
Ta thấy:[tex](ab+bc+ca)^2\geq 3(ab.bc+bc.ca+ca.ab)=3abc(a+b+c)\Rightarrow q^2\geq 3pr\Rightarrow 6=p^2-2q+q^2-2pr\geq p^2-2q+q^2-\frac{2}{3}.q^2=p^2+\frac{1}{3}q^2-2q=p^2-3+\frac{1}{3}(q-3)^2\geq p^2-3\Rightarrow p^2\leq 9\Rightarrow p\leq 3\Rightarrow a+b+c\leq 3[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại a = b = c = 1.
Lại có: [tex]6=p^2-2pr+q^2-2q\leq p^2+q(q-2)[/tex]
Xét các trường hợp:
+ [tex]q\geq 2\Rightarrow p^2\geq 3q\geq 6\Rightarrow p\geq \sqrt{6}[/tex]
+ [tex]q< 2\Rightarrow 6\leq p^2+q(q-2)\leq p^2\Rightarrow p\geq \sqrt{6}[/tex]
Vậy [tex]a+b+c\geq \sqrt{6}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=0,c=\sqrt{6}[/tex]
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
hình như bạn giải nhầm, mình thấy nó có liên quan đến bài mình đâu!;)
Chẳng qua bạn @Mộc Nhãn nhầm biến thôi chứ có gì to tát! Bạn thay lại bằng các biến [TEX]x,y,z[/TEX] là được chứ sao!
Thay vì săm soi và cmt một cách thiếu thiện chí như vậy, bạn có thể dùng tư duy của mình và dễ dàng nhận ra rằng: bạn ấy chẳng may ghi nhầm [tex]p=ab+bc+ca[/tex] thay vì ghi đúng [tex]p=a+b+c[/tex], ko có gì to lớn cả đến mức bạn châm chọc 1 câu theo kiểu nguyên bài giải trật lất với đề bài
Người ta có công giải bài cho bạn, thì đừng làm vậy với người ta.
Kiểu người như bạn đáng ghét lắm ấy.
Sry, bức xúc quá, gặp nhiều bạn ở đây như vậy đâm tính nết khó chịu, toàn thành phần người ta giải bài cho cả trang giấy không cám ơn lấy 1 chữ, nhưng sai 1 lỗi nhỏ cũng chọc ngoáy ngay được. Ghét quá.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom