Toán bđt

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
cho a,b,c là các số dương t/m a+b+c=3 chứng minh rằng
[tex]\frac{a}{\sqrt{b+1}} + \frac{b}{\sqrt{c+1}} + \frac{c}{\sqrt{a+1}} \geq \frac{3\sqrt{2}}{2}[/tex]
Làm bài cuối xong off diễn đàn một tg nào :v
Áp dụng bđt.......(tên dài quá) ta có:
[tex]\frac{a}{\sqrt{b+1}}+\frac{b}{\sqrt{c+1}}+\frac{c}{\sqrt{a+1}}=\frac{a^2}{a\sqrt{b+1}}+\frac{b^2}{b\sqrt{c+1}}+\frac{c^2}{c\sqrt{a+1}}\geq \frac{(a+b+c)^2}{a\sqrt{b+1}+b\sqrt{c+1}+c\sqrt{a+1}}[/tex]
Mà:
[tex]a\sqrt{b+1}+b\sqrt{c+1}+c\sqrt{a+1}\leq \sqrt{(a+b+c)(a(b+1)+b(c+1)+a(c+1))}=\sqrt{3(3+ab+ac+bc)}\leq \sqrt{3(3+\frac{(a+b+c)^2}{3})} =\sqrt{18}[/tex]
Nên:
$\frac{(a+b+c)^2}{a\sqrt{b+1}+b\sqrt{c+1}+c\sqrt{a+1}} \geq \frac{3^2}{\sqrt{18}}=\frac{3\sqrt{2}}{2}$ (đpcm)
Dấu ''='' xảy ra khi $a=b=c=1$
 
Top Bottom