Toán BĐT trong tam giác

Trai Bảo Bình

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng bảy 2016
33
326
81
Nghĩa địaaaaaaaaa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho [tex]\Delta ABC[/tex] , điểm M nằm trong [tex]\Delta ABC[/tex] . AM, BM, CM cắt BC, CA, AB lần lượt tại [tex]A_{1},B_{1},C_{1}[/tex] . Tìm vị trí điểm M để :
[tex]B= \frac{MA}{MA_{1}}+\frac{MB}{MB_{1}}+\frac{MC}{MC_{1}}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,466
891
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Kẻ $MH \perp BC, AK \perp BC$
Dễ thấy $\dfrac{MA_1}{AA_1} = \dfrac{MH}{AK} = \dfrac{\dfrac{1}2.BC.MA_1}{\dfrac{1}2.BC.AA_1} = \dfrac{S_{MBC}}{S_{ABC}}$
$\implies \dfrac{AA_1}{MA_1} = \dfrac{S_{ABC}}{S_{MBC}}$
Dấu '=' xảy ra khi $AA_1 \perp BC$
Tương tự : $\dfrac{BB_1}{MB_1} = \dfrac{S_{ABC}}{S_{MAC}}$
và $\dfrac{CC_1}{MC_1} = \dfrac{S_{ABC}}{S_{MAB}}$
$\implies \dfrac{AA_1}{MA_1}+\dfrac{BB_1}{MB_1}+\dfrac{CC_1}{MC_1} = S_{ABC}(\dfrac{1}{S_{MAB}}+\dfrac{1}{S_{MBC}} + \dfrac{1}{S_{MAC}})$
$= (S_{MAB} + S_{MBC}+S_{MAC})((\dfrac{1}{S_{MAB}}+\dfrac{1}{S_{MBC}} + \dfrac{1}{S_{MAC}})$
$\geqslant 9$
$\implies B = \dfrac{AA_1}{MA_1}-1+\dfrac{BB_1}{MB_1}-1+\dfrac{CC_1}{MC_1}-1$
$\geqslant 9 - 3 = 6$
Dấu '=' xảy ra $\iff M$ là trực tâm $\triangle{ABC}$
 
  • Like
Reactions: trunghieule2807
Top Bottom