BDT toán !

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thienlong_cuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em vs nhé !
Bài ni em nhớ ai đó post rùi nhưng em ko biết tìm link ở đâu ! Thui thì mong các bậc tiền bối hỗ trợ

Cho x ; y ; z là các số thực dương
CMR :

[TEX]\sqrt{x^2 + \frac{1}{x^2}} + \sqrt{y^2 + \frac{1}{y^2}} + \sqrt{z^2 + \frac{1}{z^2}} \geq \sqrt{82}[/TEX]

bài 2 : CHo a ; b ; c; d \geq 1
CMR
[TEX]\frac{1}{1 + a^4} + \frac{1}{1 + b^4} + \frac{1}{1 + c^4} + \frac{1}{1 + d^4} \geq \frac{4}{1 + abcd} [/TEX]
 
B

bboy114crew

giúp em vs nhé !
Bài ni em nhớ ai đó post rùi nhưng em ko biết tìm link ở đâu ! Thui thì mong các bậc tiền bối hỗ trợ

Cho x ; y ; z là các số thực dương
CMR :

[TEX]\sqrt{x^2 + \frac{1}{x^2}} + \sqrt{y^2 + \frac{1}{y^2}} + \sqrt{z^2 + \frac{1}{z^2}} \geq \sqrt{82}[/TEX]

bài 2 : CHo a ; b ; c; d \geq 1
CMR
[TEX]\frac{1}{1 + a^4} + \frac{1}{1 + b^4} + \frac{1}{1 + c^4} + \frac{1}{1 + d^4} \geq \frac{4}{1 + abcd} [/TEX]
Bài 1:
pahỉ có ĐK: a+b+c=? mới làm được!
Bài 2:
sử dụng BĐT phu:
[TEX]\frac{1}{1 + x^2} + \frac{1}{1 + y^2} \geq \frac{2}{1+xy}[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

Bài 1:
pahỉ có ĐK: a+b+c=? mới làm được!
Bài 2:
sử dụng BĐT phu:
[TEX]\frac{1}{1 + x^2} + \frac{1}{1 + y^2} \geq \frac{2}{1+xy}[/TEX]


Bài 1 thì em ko nhớ rõ đề
Bài 2 :
Em có biết BDT đó nhưng áp dụng thế nào đc ạ !???
Nó có dạng tổng quát nhưng em lại ko biết chứng minh theo hướng nào ! Nghi theo quy nạp nhưng lại ko biết cách ! Mong anh chứng minh hộ !
 
T

tuyn

Bài 1:
pahỉ có ĐK: a+b+c=? mới làm được!
Bài 2:
sử dụng BĐT phu:
[TEX]\frac{1}{1 + x^2} + \frac{1}{1 + y^2} \geq \frac{2}{1+xy}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{1+a^4}+\frac{1}{1+b^4} \geq \frac{2}{1+a^2b^2}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{1+c^4}+\frac{1}{d^4} \geq \frac{2}{1+c^2d^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT \geq \frac{2}{1+a^2b^2}+\frac{2}{1+c^2d^2} =2(\frac{1}{1+a^2b^2}+\frac{1}{1+c^2d^2}) \geq 2.\frac{2}{1+abcd}=\frac{4}{1+abcd}[/TEX]
 
T

tuyn

Bài 1 hình như thêm điều kiện a+b+c = 9
Khi đó ta làm như sau:
Tìm 2 số [TEX]\alpha,\beta > 0[/TEX] sao cho [TEX]\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}.\sqrt{\alpha^2+\beta^2} \geq \alpha x+\beta \frac{1}{x}[/TEX] dấu bằng xảy ra khi x=3 và [TEX]\frac{\alpha}{x}=\beta x[/TEX] \Rightarrow [TEX]\alpha=9\beta[/TEX]
chọn [TEX]\beta=1 \Rightarrow \alpha=9[/TEX]
Vậy ta có:
[TEX]\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}} \geq \frac{1}{\sqrt{82}}(9x+\frac{1}{x})[/TEX]
Tương tự ta có: [TEX]\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}} \geq \frac{1}{\sqrt{82}}(9y+\frac{1}{y})[/TEX]
[TEX]\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}} \geq \frac{1}{\sqrt{82}}(9z+\frac{1}{z})[/TEX]
Cộng vế với vế ta được:
[TEX]VT \geq \frac{1}{\sqrt{82}}[9(x+y+z)+(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})] \geq \frac{9}{\sqrt{82}}[(x+y+z)+\frac{1}{x+y+z}]=\sqrt{82}[/TEX]
Hi vọng không sai.hiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
T

thienlong_cuong

Bài 1 hình như thêm điều kiện a+b+c = 9
Khi đó ta làm như sau:
Tìm 2 số [TEX]\alpha,\beta > 0[/TEX] sao cho [TEX]\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}.\sqrt{\alpha^2+\beta^2} \geq \alpha x+\beta \frac{1}{x}[/TEX] dấu bằng xảy ra khi x=3 và [TEX]\frac{\alpha}{x}=\beta x[/TEX] \Rightarrow [TEX]\alpha=9\beta[/TEX]
chọn [TEX]\beta=1 \Rightarrow \alpha=9[/TEX]
Vậy ta có:
[TEX]\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}} \geq \frac{1}{\sqrt{82}}(9x+\frac{1}{x})[/TEX]
Tương tự ta có: [TEX]\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}} \geq \frac{1}{\sqrt{82}}(9y+\frac{1}{y})[/TEX]
[TEX]\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}} \geq \frac{1}{\sqrt{82}}(9z+\frac{1}{z})[/TEX]
Cộng vế với vế ta được:
[TEX]VT \geq \frac{1}{\sqrt{82}}[9(x+y+z)+(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})] \geq \frac{9}{\sqrt{82}}[(x+y+z)+\frac{1}{x+y+z}]=\sqrt{82}[/TEX]
Hi vọng không sai.hiiiiiiiiiiiiiiiiii


biến a ; b ;c đc đổi = biến x ; y ; z rùi !????:confused::confused::(

Buớc cuối ko hiểu tý nào cả hết á !Hình như buớc cuối cùng sai ùi ! =((


Phiền anh chị có thể chứng minh BDT trên tổng quát vs n biến đc ko ạ !???
 
H

hahaha123321

biến a ; b ;c đc đổi = biến x ; y ; z rùi !????:confused::confused::(

Buớc cuối ko hiểu tý nào cả hết á !Hình như buớc cuối cùng sai ùi ! =((


Phiền anh chị có thể chứng minh BDT trên tổng quát vs n biến đc ko ạ !???

Bước cuối là tổng các bước nhỏ lại xong rồi thêm cái [TEX]\sum_{cyc} \frac{1}{a} \ge \frac{9}{\sum_{cyc} a}[/TEX]

Tổng quát n biến thì dùng Mincovsky.
 
H

hahaha123321

Bài 1 thì em ko nhớ rõ đề
Bài 2 :
Em có biết BDT đó nhưng áp dụng thế nào đc ạ !???
Nó có dạng tổng quát nhưng em lại ko biết chứng minh theo hướng nào ! Nghi theo quy nạp nhưng lại ko biết cách ! Mong anh chứng minh hộ !

Dạng tổng quát của nó là JenSen theo trung bình nhân hay nói chung hơn thì nó là Karamata, cấp 2 thì chả cần dùng đến đâu ,chỉ dùng đến cái trên thôi ,chứng minh thì chú tự quy đồng hết lên xong phân tích thành 2 cái bình phương , chúc thành công =,=
 
L

linhhuyenvuong

Last edited by a moderator:
C

conan_edogawa93

giúp em vs nhé !
Bài ni em nhớ ai đó post rùi nhưng em ko biết tìm link ở đâu ! Thui thì mong các bậc tiền bối hỗ trợ

Cho x ; y ; z là các số thực dương
CMR :

[TEX]\sqrt{x^2 + \frac{1}{x^2}} + \sqrt{y^2 + \frac{1}{y^2}} + \sqrt{z^2 + \frac{1}{z^2}} \geq \sqrt{82}[/TEX]

bài 2 : CHo a ; b ; c; d \geq 1
CMR
[TEX]\frac{1}{1 + a^4} + \frac{1}{1 + b^4} + \frac{1}{1 + c^4} + \frac{1}{1 + d^4} \geq \frac{4}{1 + abcd} [/TEX]
Bài 1 : Một cách đơn giản. Nếu
[tex]x+y+z\le 1\\ \sum\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}\ge^{Mincopxki}\sqrt{(x+y+z)^2+(\sum\frac{1}{x})^2}\\\ge\sqrt{(x+y+z)^2+\frac{81}{(x+y+z)^2}}\\=\sqrt{(x+y+z)^2+\frac{1}{(x+y+z)^2}+\frac{80}{(x+y+z)^2}}\ge^{diem-roi}\sqrt{82}=>\vec{OK}[/TEx]
Bài 2: Nó còn có một CT Tổng Quát ;))
[TEX]a_1,a_2,...,a_n>1=>\frac{1}{1+a_1^n}+\frac{1}{1+a_2^n}+....+\frac{1}{1+a_n^n}\ge\frac{1}{1+\sqrt[n]{a_1^n..a_n^n}}=\frac{1}{1+a_1a_2....a_n}[/TEX]
Chứng minh BĐT Tổng Quát này vẫn có thể dựa vào BĐT:
[TEX]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\ge\frac{1}{1+\sqrt{ab}} (a,b>1)[/tex]
để chứng minh nó . Thích ngắn thì thử hàm lồi , lõm ;)) .
Và nếu bài toán cho [tex]a,b<1[/tex] thì nó sẽ đảo dấu và tương tự ;))
 
Last edited by a moderator:
V

viettb_tb

Đề thi chuyên Hùng Vương - BD

3)Cho tứ giác ABCD có AB=CD ;gọi I, K lần lượt là trung điểm của đường chéo AC và BD . Chứng minh rằng đường thẳng IK tạo với AB và CD những góc bằng nhau
4)Trong tất cả các tam giác có cùng chiều dài của một cạnh là a và có cùng chiều cao tương ứng với cạnh ấy là h , hãy tìm tam giác có bán kính đường tròn nội tiếp trong tam giác ấy lớn nhất
 
T

thienlong_cuong

Thêm 1 bài cho các bậc tiền bối chém nè !
Cho x; y ; z là các số thực dương t/m : x + y + z = 1
CMR :
[TEX]P = \frac{x}{1 + x^2} + \frac{y}{1 + y^2} + \frac{z}{1 + z^2} \leq \frac{9}{10}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanh_ndd

Thêm 1 bài cho các bậc tiền bối chém nè !
Cho x; y ; z là các số thực dương t/m : x + y + z = 1
CMR :
[TEX]P = \frac{x}{1 + x^2} + \frac{y}{1 + y^2} + \frac{z}{1 + z^2} \leq \frac{9}{10}[/TEX]
Nhầm!!!:(

bài này mạnh hơn bài Poland MO 1997, nguyên văn của nó là
Cho [TEX]x,y,z[/TEX] là các số thực thỏa mãn [TEX]x,y,z\geq \frac{-3}{4}[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\sum \frac{x}{x^2+1}\leq \frac{9}{10}[/TEX]
với bài này sử dụng pp tiếp tuyến ta sẽ chứng minh
[TEX]\frac{a}{1+a^2}\leq \frac{36a+3}{50}[/TEX] (cái này đúng theo giả thiết [TEX]x,y,z\geq \frac{-3}{4}[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Thêm 1 bài cho các bậc tiền bối chém nè !
Cho x; y ; z là các số thực dương t/m : x + y + z = 1
CMR :
[TEX]P = \frac{x}{1 + x^2} + \frac{y}{1 + y^2} + \frac{z}{1 + z^2} \leq \frac{9}{10}[/TEX]
theo AM-GM:
[TEX]x^2+1=x^2+\frac{1}{9}+\frac{1}{9}+\frac{1}{9}+ \frac{1}{9}+\frac{1}{9}+\frac{1}{9}+\frac{1}{9}+ \frac{1}{9}+\frac{1}{9} \geq 10 \sqrt[10]{\frac{x^2}{9^9}}=10\sqrt[5]{\frac{x}{3^9}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P\leq \frac{3}{10}\left(\sqrt[5]{(3x)^4}+\sqrt[5]{(3y)^4}+\sqrt[5]{(3z)^4} \right)[/TEX].
Mà cũng theo Côsi thì :[TEX]3x+3x+3x+3x+1 \geq 5\sqrt[5]{(3x)^4}[/TEX].
Tương tự với y,z suy ra:[TEX]\sqrt[5]{(3x)^4}+\sqrt[5]{(3y)^4}+\sqrt[5]{(3z)^4} \leq 3 \Rightarrow P \le \frac{9}{10}[/TEX]
 
H

hahaha123321

Cần mạnh hơn nữa không :-/


a,b,c là các số thực thỏa mãn [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh rằng:

[TEX]\frac{a}{a^2+1}+\frac{b}{b^2+1}+\frac{c}{c^2+1} \le \frac{9}{10}[/TEX]



Vào chỗ " Chia để trị " nhá
 
A

asroma11235

Cho:
gif.latex

Tìm giá trị lớn nhất:
gif.latex
 
K

khanh_ndd

Cần mạnh hơn nữa không :-/


a,b,c là các số thực thỏa mãn [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh rằng:

[TEX]\frac{a}{a^2+1}+\frac{b}{b^2+1}+\frac{c}{c^2+1} \le \frac{9}{10}[/TEX]



Vào chỗ " Chia để trị " nhá

Sorry, nhầm một cách tai hại, mình nhầm với bài trong Old and new đã làm. OMG!!!
Đành phải dùng "chia để trị" :D
WLOG, giả sử
gif.latex
khi đó ta có
gif.latex

Xét 2 trường hợp
gif.latex
( bên trên )
2.
gif.latex

theo AM-GM ta có:
gif.latex

tới đây xét tiếp 2 trường hợp:
-Nếu
gif.latex
thì hiển nhiên
gif.latex
và ta có đpcm.
-Nếu
gif.latex
thì ta có
gif.latex
nên
gif.latex
đúng
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
H

hahaha123321

Làm gì phải "chia để trị" cho mệt người, chỉ cần trở về tuổi thơ với AM-GM và Cauchy-Schwarz :D

[TEX]\sum (\frac{1}{x^2 + (x+y+z)^2} )= \sum (\frac{2}{2(x+z)(x+z) + (x+y)^2 + (x+z)^2 + (y+z)^2})=\sum \frac{2}{((x+y)+(x+z))^2 + (y+z)^2}= \sum \frac{2}{(1+x)^2 + (y+z)^2}\leq \frac{27}{10}...[/TEX]
( Cauchy-Schwarz có trọng số )

không biết mình có nhìn nhầm không nhưng mà tử số là x chứ đâu phải 1 nhể, với cả nhầm 27 với 9 à :-/
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom