Toán 9 BĐT ÔN THI VÀO LỚP 10

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Đặt $k=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}$
Ta có:
$F=ab+bc+2ca
\\=\dfrac{1}{k}a.(kb)+\dfrac{1}{k}c.(kb)+2ca
\\\leq \dfrac{1}{2k}(a^2+k^2b^2)+\dfrac{1}{2k}(b^2+k^2b^2)+c^2+a^2
\\=a^2(\dfrac{1}{2k}+1)+c^2(\dfrac{1}{2k}+1)+b^2k$
Do $k=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}$ nên $\dfrac{1}{2k}+1=k$.
Do đó $F \leq k(a^2+b^2+c^2)=k=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}$
Dấu '=' khi $a=c=kb$ và $a+b+c=1$ bạn tự chỉ ra giá trị $a,b,c$ nhé
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Đặt k=1+3–√2k=1+32k=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}
Ta có:
F=ab+bc+2ca=1ka.(kb)+1kc.(kb)+2ca≤12k(a2+k2b2)+12k(b2+k2b2)+c2+a2=a2(12k+1)+c2(12k+1)+b2kF=ab+bc+2ca=1ka.(kb)+1kc.(kb)+2ca≤12k(a2+k2b2)+12k(b2+k2b2)+c2+a2=a2(12k+1)+c2(12k+1)+b2kF=ab+bc+2ca \\=\dfrac{1}{k}a.(kb)+\dfrac{1}{k}c.(kb)+2ca \\\leq \dfrac{1}{2k}(a^2+k^2b^2)+\dfrac{1}{2k}(b^2+k^2b^2)+c^2+a^2 \\=a^2(\dfrac{1}{2k}+1)+c^2(\dfrac{1}{2k}+1)+b^2k
Do k=1+3–√2k=1+32k=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2} nên 12k+1=k12k+1=k\dfrac{1}{2k}+1=k.
Do đó F≤k(a2+b2+c2)=k=1+3–√2F≤k(a2+b2+c2)=k=1+32F \leq k(a^2+b^2+c^2)=k=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}
Dấu '=' khi a=c=kba=c=kba=c=kb và a+b+c=1a+b+c=1a+b+c=1 bạn tự chỉ ra giá trị a,b,ca,b,ca,b,c nhé
Làm sao biết mà đặt k=..... vậy Hiếu?
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Làm sao biết mà đặt k=..... vậy Hiếu?
Phương pháp này gần giống U.C.T à mà gọi chung hệ số bất định đi.
Nhìn cái cái gt và cái biểu thức $F$ thì dễ thấy dấu bằng khi $a=c$.
Chưa biết bằng bao nhiêu $k$ nên dấu bằng khi $a=bk=c$.
rồi thay vào biểu thức như trên tách AM-GM theo điểm rơi.
Lúc này cần tìm $k$ sao cho $1+\dfrac{1}{2k}=k$ là ok
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Phương pháp này gần giống U.C.T à mà gọi chung hệ số bất định đi.
Nhìn cái cái gt và cái biểu thức $F$ thì dễ thấy dấu bằng khi $a=c$.
Chưa biết bằng bao nhiêu $k$ nên dấu bằng khi $a=bk=c$.
rồi thay vào biểu thức như trên tách AM-GM theo điểm rơi.
Lúc này cần tìm $k$ sao cho $1+\dfrac{1}{2k}=k$ là ok
Bữa nào làm topic về cái này nhé a @Nguyễn Xuân Hiếu . E yếu bđt nên ko bik rõ :confused:
 
Top Bottom