Toán bđt, nghiệm nguyên

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho các số dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=3 CmR:
[tex]\frac{1}{a^{2}+b+c}+\frac{1}{b^{2}+a+c}+\frac{1}{c^{2}+b+a}\leq 1[/tex]
2, tìm các số nguyên x,y,z thỏa mãn x+3y-z=xyz


@kingsman(lht 2k2) @Bonechimte @chi254 @Nữ Thần Mặt Trăng @Nghĩa bá đạo giúp mk vs
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
1,Cho các số dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=3 CmR:
[tex]\frac{1}{a^{2}+b+c}+\frac{1}{b^{2}+a+c}+\frac{1}{c^{2}+b+a}\leq 1[/tex]
2, tìm các số nguyên x,y,z thỏa mãn x+3y-z=xyz


@kingsman(lht 2k2) @Bonechimte @chi254 @Nữ Thần Mặt Trăng @Nghĩa bá đạo giúp mk vs
tôi làm hơi ngược đời tí có đc ko nhỉ
dự đoán a=b=c=1
=>a^2= b^2=c^2=1
ta có abc=1
[tex]a+b\geq \left ( \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b} \right )\sqrt[3]{ab}\rightarrow a+b+c^{2}\geq \left ( \left ( \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}\right ) +\sqrt[3]{c} .\right ).\sqrt[3]{ab}[/tex]
=>[tex]\frac{1}{a+b+c^{2}}\leq \frac{1}{((\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b})+\sqrt[3]{c}).\sqrt[3]{ab}}= \frac{\sqrt[3]{c}}{\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}}[/tex]
tương tự =>đpcm
hả
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
tôi làm hơi ngược đời tí có đc ko nhỉ
dự đoán a=b=c=1
=>a^2= b^2=c^2=1
ta có abc=1
[tex]a+b\geq \left ( \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b} \right )\sqrt[3]{ab}\rightarrow a+b+c^{2}\geq \left ( \left ( \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}\right ) +\sqrt[3]{c} .\right ).\sqrt[3]{ab}[/tex]
=>[tex]\frac{1}{a+b+c^{2}}\leq \frac{1}{((\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b})+\sqrt[3]{c}).\sqrt[3]{ab}}= \frac{\sqrt[3]{c}}{\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}}[/tex]
tương tự =>đpcm
hả
thanks bn nhưng mà có cách khác không vậy tại tui ngu bđt mà khó hiểu quá
 
  • Like
Reactions: toilatot

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
tôi làm hơi ngược đời tí có đc ko nhỉ
dự đoán a=b=c=1
=>a^2= b^2=c^2=1
ta có abc=1
[tex]a+b\geq \left ( \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b} \right )\sqrt[3]{ab}\rightarrow a+b+c^{2}\geq \left ( \left ( \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}\right ) +\sqrt[3]{c} .\right ).\sqrt[3]{ab}[/tex]
=>[tex]\frac{1}{a+b+c^{2}}\leq \frac{1}{((\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b})+\sqrt[3]{c}).\sqrt[3]{ab}}= \frac{\sqrt[3]{c}}{\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}}[/tex]
tương tự =>đpcm
hả
tại sao abc=1 vậy??
 
  • Like
Reactions: toilatot

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
1,Cho các số dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=3 CmR:
[tex]\frac{1}{a^{2}+b+c}+\frac{1}{b^{2}+a+c}+\frac{1}{c^{2}+b+a}\leq 1[/tex]
2, tìm các số nguyên x,y,z thỏa mãn x+3y-z=xyz


@kingsman(lht 2k2) @Bonechimte @chi254 @Nữ Thần Mặt Trăng @Nghĩa bá đạo giúp mk vs
Câu 2: Để theo yêu cầu của ai đó, mình làm đại thôi :v
  • Xét $x=y=z=0$
Thay vào thoả mãn, nhận TH này
  • Xét x, y, z khác 0
Pt đã cho tương tư.....nhầm tương đương
[tex]\frac{1}{yz}+\frac{3}{xz}-\frac{1}{xy}=1[/tex]
Vì x, y, z là số nguyên nên
$xy\in$Ư(1)
$xz\in$Ư(3)
$xy\in$Ư(1)
Sau một hồi suy nghĩ, ta thấy TH k có giá trị thoả mãn, loại
Vậy (x;y;z)=(0;0;0)
P/s: Làm đại thôi, nhưng mình nghĩ SẼ đúng :v
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
Câu 2: Để theo yêu cầu của ai đó, mình làm đại thôi :v
  • Xét $x=y=z=0$
Thay vào thoả mãn, nhận TH này
  • Xét x, y, z khác 0
Pt đã cho tương tư.....nhầm tương đương
[tex]\frac{1}{yz}+\frac{3}{xz}-\frac{1}{xy}=1[/tex]
Vì x, y, z là số nguyên nên
$xy\in$Ư(1)
$xz\in$Ư(3)
$xy\in$Ư(1)
Sau một hồi suy nghĩ, ta thấy TH k có giá trị thoả mãn, loại
Vậy (x;y;z)=(0;0;0)
P/s: Làm đại thôi, nhưng mình nghĩ SẼ đúng :v
mk nghĩ phần xy thuộc Ư(1),.. là ko đúng
 
  • Like
Reactions: Tony Time
Top Bottom