BĐT giúp!!!

  • Thread starter miko_tinhnghich_dangyeu
  • Ngày gửi
  • Replies 31
  • Views 4,734

R

rua_it

[tex]\mathrm{\sum_{cyclic}^{(a+c)(b+b)=1} \frac{1}{(a-b)^2} \geq ?[/tex]
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

[tex]\mathrm{\sum_{cyclic}^{a^2+b^2+c^2=3} \frac{1}{ab+1} \geq ?[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Thui cho 1 bài BDT vào đây vậy

[TEX]a,b,c[/TEX] không âm. chứng minh
[TEX]a+b+c \ge 3\sqrt[3]{abc}[/TEX]
 
R

rua_it

[tex]a+b+c>0 \Rightarrow a+b+c+\frac{a+b+c}{3} \geq 2.\sqrt{ab}+2\sqrt{\frac{(a+b+c).c}{3}}[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{a+b+c}{3} \geq \frac{1}{2}[\sqrt{ab}+\sqrt{\frac{(a+b+c).c}{3}}] \geq 4.\sqrt{\sqrt{ab}.\sqrt{\frac{c.(a+b+c)}{3}}}[/tex]

[tex]\Rightarrow (\frac{a+b+c}{3})^4 \geq abc.[\frac{a+b+c}{3}] \Rightarrow \frac{a+b+c}{3} \geq \sqrt[3]{abc}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[tex]a+b+c>0 \Rightarrow a+b+c+\frac{a+b+c}{3} \geq 2.\sqrt{ab}+2\sqrt{\frac{(a+b+c).c}{3}}[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{a+b+c}{3} \geq \frac{1}{2}[\sqrt{ab}+\sqrt{\frac{(a+b+c).c}{3}}] \geq 4.\sqrt{\sqrt{ab}.\sqrt{\frac{c.(a+b+c)}{3}}}[/tex]

[tex]\Rightarrow (\frac{a+b+c}{3})^4 \geq abc.[\frac{a+b+c}{3}] \Rightarrow \frac{a+b+c}{3} \geq \sqrt[3]{abc}[/tex]
Chuẩn hóa hay hơn nhể.:-?

Không spam nữa àh bigbang.:eek:

cách này cũng được nhưng hơi dài :
[TEX]a+b+c+\sqrt[3]{xyz} \ge 4\sqrt[3]{xyz}[/TEX] OK !

tiếp

[TEX]a+b+c+d+e \ge 5\sqrt[5]{abcde}[/TEX]

khó chưa ! ^^)
 
Q

quyenuy0241

cách này cũng được nhưng hơi dài :
[TEX]a+b+c+\sqrt[3]{xyz} \ge 4\sqrt[3]{xyz}[/TEX] OK !

tiếp

[TEX]a+b+c+d+e \ge 5\sqrt[5]{abcde}[/TEX]

khó chưa ! ^^)
Chẳng khó gì :
3 số:
[tex]a+b+c \ge 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
2 số[tex]d+e\ge 2\sqrt{de}[/tex]
[tex]a+b+c+d+e \ge \sqrt[3]{abc}+\sqrt[3]{abc}+\sqrt[3]{abc}+\sqrt{de}+\sqrt{de} \ge 5 \sqrt[5]{abcde}[/tex]
 
R

rua_it

cho a,b ,c là các số dương thoã mãn [TEX]a^2+b^2+c^2+abc=4[/TEX]
CMR [TEX]a+b+c\leq3[/TEX]
[tex](gt) \Rightarrow a^2+b^2+c^2+abc=4 \Rightarrow (a,b,c) \in\ (0;2)[/tex]

[tex]\Rightarrow27.(2-a)(2-b)(2-c) \leq_{AM-GM} (2-a+2-b+2-c)^3[/tex]

[tex]\Rightarrow27.[8+2(ab+bc+ca)+a^2+b^2+c^2-4-4(a+b+c)] \leq [6-(a+b+c)]^3[/tex]

[tex]\Rightarrow27.[(a+b+c)^2-4.(a+b+c)+4] \leq [6-(a+b+c]^3[/tex]

[tex]\Rightarrow[(a+b+c)^2+12.(a+b+c)+36].[(a+b+c)-3] \leq 0[/tex]

[tex] f(x)=[(a+b+c)^2+12.(a+b+c)+36] > 0, \forall a+b+c[/tex]

[tex]\Rightarrow a+b+c-3 \leq0 [/tex]

:rolleyes:
[tex]\Rightarrow a+b+c \leq3(dpcm)[/tex]
 
R

rua_it

Vì [TEX]a^2+b^2+c^2+abc=4[/TEX] nên thoả điều kiện.

[TEX]\left{a=2co sA\\b=2co sB\\ c=2 co sC[/TEX]

Vậy ta cần chứng minh .

[TEX](ycbt)\Leftrightarrow \sum_{cyclic}co sA\le \frac{3}{2}[/TEX]

Bất đẳng thức trên luôn đúng và chứng minh dễ dàng.
Tại sao lại đặt được cái lượng giác ấy.... em ko hiểu j anh ạ :-S

[tex](gt) \rightarrow (a,b,c) \in\ (0;2)[/tex] [tex] A;B \in\ (0;\frac{\pi}{2})[/tex]

[tex] \rightarrow \left{\begin{a=2cosA}\\{b=2cosB}[/tex]

[tex]a^2+b^2+c^2+abc=4 \rightarrow c=\frac{\sqrt{(4-a^2).(4-b^2)}-ab}{2}[/tex]

[tex]=\frac{4sinAsinB-4cosAcosB}{2}=2cos[\pi-(A+B)]=2cosC[/tex]

[tex] a+b+c \leq 3 \rightarrow 2cosA+2cosB+2cosC \leq 3 [/tex]

[tex]\rightarrow \sum_{cyc} cosA \leq \frac{3}{2}[/tex]

[tex]\rightarrow 2cos.\frac{A+B}{2}cos.\frac{A-B}{2} -2cos^2.\frac{A+B}{2}+1 \leq \frac{3}{2}[/tex]
[tex]\rightarrow cos^2.\frac{A+B}{2}+\frac{1}{4}-cos.\frac{A+B}{2}cos.\frac{A-B}{2} \geq 0[/tex]
[tex]\rightarrow (cos.\frac{A+B}{2}-\frac{1}{2}.cos.\frac{A-B}{2})^2+\frac{1}{4}.sin^2.\frac{A-B}{2} \geq 0[/tex] :đúng.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom