Toán 8 bđt cô si

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
cho a+b=1 và a,b >0 tìm gtnn của P = a^2 + b^2 + 1/a^2 + 1/b^2
- Áp dụng Bđt Cô si cho 2 số [tex]a^2[/tex] và [tex]\frac{1}{a^2}[/tex] ta có:
[tex]a^2+\frac{1}{a^2}\geq 2.\sqrt{a^2.\frac{1}{a^2}}=2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi: [tex]a^2=\frac{1}{a^2}=>a=+(-)1[/tex]
mà a>0 => a=1
- Áp dụng Bđt Cô si cho 2 số [tex]b^2[/tex] và [tex]\frac{1}{b^2}[/tex] ta có:
[tex]b^2+\frac{1}{b^2}\geq 2.\sqrt{b^2.\frac{1}{b^2}}=2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi b=1 (giải thích tương tự như a)
[tex]P = a^2+b^2+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\geq 2+2=4[/tex]
Vậy GTNN của P = 4 khi a=b=1
 
  • Like
Reactions: Khoảng lặng..

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]1=a+b\geq 2\sqrt{ab}\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{ab}}\geq 2\Rightarrow \frac{1}{ab}\geq 4[/tex]
[tex]P=a^2+\frac{1}{16a^2}+b^2+\frac{1}{16b^2}+\frac{15}{16}\left ( \frac{1}{a^2} +\frac{1}{b^2}\right )\geq 2\sqrt{\frac{a^2}{16a^2}}+2\sqrt{\frac{b^2}{16b^2}}+\frac{15}{16}.\frac{2}{ab} \geq \frac{17}{2}[/tex]
[tex]P_{min}=\frac{17}{2}[/tex] khi [tex]a=b=\frac{1}{2}[/tex]
 

khanhly2006@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2020
48
4
6
- Áp dụng Bđt Cô si cho 2 số [tex]a^2[/tex] và [tex]\frac{1}{a^2}[/tex] ta có:
[tex]a^2+\frac{1}{a^2}\geq 2.\sqrt{a^2.\frac{1}{a^2}}=2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi: [tex]a^2=\frac{1}{a^2}=>a=+(-)1[/tex]
mà a>0 => a=1
- Áp dụng Bđt Cô si cho 2 số [tex]b^2[/tex] và [tex]\frac{1}{b^2}[/tex] ta có:
[tex]b^2+\frac{1}{b^2}\geq 2.\sqrt{b^2.\frac{1}{b^2}}=2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi b=1 (giải thích tương tự như a)
[tex]P = a^2+b^2+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\geq 2+2=4[/tex]
Vậy GTNN của P = 4 khi a=b=1
đề bài cho a+b=1 nên a=b=1 là sai nha
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom