Toán 9 BĐT Cauchy

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
1. [TEX] (a+b)(b+c)(c+a) \geq 8abc[/TEX]

2. [TEX] (a+b)(ab+1) \geq 4ab[/TEX]

3. [TEX](a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \geq 9abc[/TEX]

4. [TEX] ( a/b +1)(b/c +1)(c/a +1) \geq 8[/TEX]

5.[TEX]a^3b/c +a^3c/b +b^3c/a +b^3a/c+ c^3a/b +c^3b/a \geq 6abc[/TEX]

6.[TEX] a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) +c^2(1+a^2) \geq 6abc[/TEX]

7.Với [TEX]a+b+c \geq 1, a, b, c >0[/TEX].CM
[TEX]1/(a^2+2bc) +1/(b^2+2ac) + 1/(c^2+2ba) \geq 9[/TEX]

8.[TEX] 3a+2b+4c \geq căn ab +3 căn bc+5 căn ca.[/TEX]

[TEX]9. a^2b^2 +b^2c^2+c^2a^2 \geq abc(a+b+c)[/TEX]

[TEX]10. a^4 +b^4 +c^4 \geq abc(a+b+c)[/TEX]
Mọi người giúp em với ạ!? Em mới học nên không hiểu, em cảm ơn ạ!
 
Last edited by a moderator:

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
1, [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
[tex]b+c\geq 2\sqrt{bc}[/tex]
[tex]a+c\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
Nhân vế theo vế [tex](a+b)(b+c)(a+c)\geq 8\sqrt{a^{2}b^{2}c^{2}}=8abc[/tex]
2, Tương tự
3.[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3\sqrt[3]{a^{2}b^{2}c^{2}}[/tex]
Nhân vế theo vế[tex](a+b+c)(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq 9\sqrt[3]{a^{3}b^{3}c^{3}}=9abc[/tex]
4,[tex]\frac{(a+b)(b+c)(a+c)}{abc}\geq \frac{8abc}{abc}=8 (đpcm)[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
Mik đang bận nên giúp bạn 4 câu dc thui nhé :) co j ace dđ sẽ vô giải típ hpoj bạn
1. Áp dụng BĐT cauchy cho 2 số ta có : a+b >= [tex]2\sqrt{ab}[/tex](1)
tưng tự ta có [tex]b+c \geq 2\sqrt{bc}[/tex](2)
c+a[tex]\geq 2\sqrt{ca}[/tex](3)
Nhân 2 vế của 3 bdt trên ta dc : (a+b)(b+c)(c+a) [tex]\geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}.2\sqrt{ca}=8\sqrt{a^2.b^2.c^2}=8abc[/tex]
2. (a+b)(ab+1) >= 4ab -> a^2b+a+b^a+b-4ab>=0 -> b(a-1)^2+a(b-1)^2>=0 luôn đúng vs mọi a;b -> dcpcm
4.( a/b +1)(b/c +1)(c/a +1)=(a+b)/b.(b+c)/c.(c+a)/a=((a+b).(b+c).(c+a))/abc lúc này tử số bằng kết quả ở bài 1 -> ((a+b).(b+c).(c+a))/abc >= 8abc/abc=8
10.Áp dụng Cauchy cho từng cặp ta có
a^4 + b^4 >= 2a^2b^2
b^4 + c^4 >= 2b^2c^2
a^4 + c^4 >= 2a^2c^2
--------------------------------------...
Cộng vế theo vế ta có:
=> 2a^4 + 2b^4 + 2c^4 >= 2(a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2)
<=> a^4 + b^4 + c^4 >= a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 (1)
Áp dụng Cauchy lần nữa ta có:
a^2b^2 + b^2c^2 = b^2 (a^2 +c^2) >= b^2(2ac)
b^2c^2 + a^2c^2 = c^2 (b^2 + a^2) >= c^2(2ba)
a^2b^2 + a^2c^2 = a^2 (b^2 + c^2) >= a^2(2bc)
--------------------------------------...
Cộng vế theo vế ta có
=> 2(a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2) >= 2[b^2(ac) + c^2(ba) + a^2(bc)]
<=> a^2b^2 + b^2c^2 + a^2c^2 >= b^2(ac) + c^2(ba) + a^2(bc)
<=> ......................................>= abc ( b + c + a) (2)
từ (1) và (2) -> dcpcm
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Với mọi a, b, c >= 0.CM
1. (a+b)(b+c)(c+a) >= 8abc

2. (a+b)(ab+1) >= 4ab

3. (a+b+c)(a^2+b^2+c^2) >= 9abc

4. ( a/b +1)(b/c +1)(c/a +1) >= 8

5.a^3b/c +a^3c/b +b^3c/a +b^3a/c+ c^3a/b +c^3b/a >=6abc

6. a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) +c^2(1+a^2) >=6abc

7.Với a+b+c >=1, a, b, c >0.CM
1/(a^2+2bc) +1/(b^2+2ac) + 1/(c^2+2ba) >= 9

8. 3a+2b+4c >=căn ab +3 căn bc+5 căn ca.

9. a^2b^2 +b^2c^2+c^2a^2 >= abc(a+b+c)

10. a^4 +b^4 +c^4 >=abc(a+b+c)
Mọi người giúp em với ạ!? Em mới học nên không hiểu, em cảm ơn ạ!
1, [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
[tex]b+c\geq 2\sqrt{bc}[/tex]
[tex]a+c\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
Nhân vế với vế [tex](a+b)(b+c)(a+c)\geq 8\sqrt{a^{2}b^{2}c^{2}}=8abc[/tex]
2, [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
[tex]ab+1\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
Nhân vế với vế [tex](a+b)(ab+1)\geq 4\sqrt{ab^{2}}=4ab[/tex]
3.[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3\sqrt[3]{a^{2}b^{2}c^{2}}[/tex]
Nhân vế theo vế[tex](a+b+c)(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq 9\sqrt[3]{a^{3}b^{3}c^{3}}=9abc[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
1. (a+b)(b+c)(c+a) >= 8abc
Ta có:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
[tex]a+c\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
[tex]b+c\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
=> ...
(nhân 2 vế lại)
Tương tự câu trên
(a+b+c)(a^2+b^2+c^2) >= 9abc
[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2 \geqslant 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}[/tex]
=> ...
4. ( a/b +1)(b/c +1)(c/a +1) >= 8
[tex]\frac{a}{b}+1\geq 2\frac{a}{b}[/tex]
[tex]\frac{a}{c}+1\geq 2\frac{a}{c}[/tex]
[tex]\frac{b}{c}+1\geq 2\frac{b}{c}[/tex]
=> ...
7.Với a+b+c >=1, a, b, c >0.CM
1/(a^2+2bc) +1/(b^2+2ac) + 1/(c^2+2ba) >= 9
Ta có BĐT sau (Bạn phải chứng minh nó ra)
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq \frac{9}{x+y+z}[/tex]
Thay vào ta có:
[tex]\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2 + 2ab} \geq \frac{9}{(a^2+2bc)+(b^2+2ca)+(c^2+2ab)}=\frac{9}{(a+b+c)^2}[/tex]
Do [tex]a+b+c \geq 1[/tex] nên [tex]\frac{9}{(a+b+c)^2} \geq 9[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
Với mọi a, b, c >= 0.CM
1. (a+b)(b+c)(c+a) >= 8abc

2. (a+b)(ab+1) >= 4ab

3. (a+b+c)(a^2+b^2+c^2) >= 9abc

4. ( a/b +1)(b/c +1)(c/a +1) >= 8

5.a^3b/c +a^3c/b +b^3c/a +b^3a/c+ c^3a/b +c^3b/a >=6abc

6. a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) +c^2(1+a^2) >=6abc

7.Với a+b+c >=1, a, b, c >0.CM
1/(a^2+2bc) +1/(b^2+2ac) + 1/(c^2+2ba) >= 9

8. 3a+2b+4c >=căn ab +3 căn bc+5 căn ca.

9. a^2b^2 +b^2c^2+c^2a^2 >= abc(a+b+c)

10. a^4 +b^4 +c^4 >=abc(a+b+c)
Mọi người giúp em với ạ!? Em mới học nên không hiểu, em cảm ơn ạ!
9. ta có a^2b^2+[tex]2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)\geq 2abc(a+b+c)[/tex] b^2c^2 [tex]\geq 2\sqrt{a^2b^2.b^2c^2}=2ab^2c[/tex]
b^2c^2+c^2a^2[tex]\geq 2\sqrt{b^2c^2.c^2a^2}=2abc^2[/tex]
c^2a^2+a^2b^2[tex]2\sqrt{c^2a^2.a^2b^2}=2a^2bc[/tex]
Cộng 2 về của 3 bdt trên ta dc
[tex]2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)\geq 2abc(a+b+c)[/tex]
Rút gọn mỗi vế cho 2 dc dcpcm
7.
shot.png
 

jensencauchyschwarz@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
5
3
6
Ta có:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
[tex]a+c\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
[tex]b+c\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
=> ...
(nhân 2 vế lại)

Tương tự câu trên

[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2 \geqslant 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}[/tex]
=> ...

[tex]\frac{a}{b}+1\geq 2\frac{a}{b}[/tex]
[tex]\frac{a}{c}+1\geq 2\frac{a}{c}[/tex]
[tex]\frac{b}{c}+1\geq 2\frac{b}{c}[/tex]
=> ...

Ta có BĐT sau (Bạn phải chứng minh nó ra)
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq \frac{9}{x+y+z}[/tex]
Thay vào ta có:
[tex]\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2 + 2ab} \geq \frac{9}{(a^2+2bc)+(b^2+2ca)+(c^2+2ab)}=\frac{9}{(a+b+c)^2}[/tex]
Do [tex]a+b+c \geq 1[/tex] nên [tex]\frac{9}{(a+b+c)^2} \geq 9[/tex]
Ta có:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}[/tex]
[tex]a+c\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
[tex]b+c\geq 2\sqrt{ac}[/tex]
=> ...
(nhân 2 vế lại)

Tương tự câu trên

[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2 \geqslant 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}[/tex]
=> ...

[tex]\frac{a}{b}+1\geq 2\frac{a}{b}[/tex]
[tex]\frac{a}{c}+1\geq 2\frac{a}{c}[/tex]
[tex]\frac{b}{c}+1\geq 2\frac{b}{c}[/tex]
=> ...

Ta có BĐT sau (Bạn phải chứng minh nó ra)
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq \frac{9}{x+y+z}[/tex]
Thay vào ta có:
[tex]\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2 + 2ab} \geq \frac{9}{(a^2+2bc)+(b^2+2ca)+(c^2+2ab)}=\frac{9}{(a+b+c)^2}[/tex]
Do [tex]a+b+c \geq 1[/tex] nên [tex]\frac{9}{(a+b+c)^2} \geq 9[/tex]
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
1. [TEX] (a+b)(b+c)(c+a) \geq 8abc[/TEX]

2. [TEX] (a+b)(ab+1) \geq 4ab[/TEX]

3. [TEX](a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \geq 9abc[/TEX]

4. [TEX] ( a/b +1)(b/c +1)(c/a +1) \geq 8[/TEX]

5.[TEX]a^3b/c +a^3c/b +b^3c/a +b^3a/c+ c^3a/b +c^3b/a \geq 6abc[/TEX]

6.[TEX] a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) +c^2(1+a^2) \geq 6abc[/TEX]

7.Với [TEX]a+b+c \geq 1, a, b, c >0[/TEX].CM
[TEX]1/(a^2+2bc) +1/(b^2+2ac) + 1/(c^2+2ba) \geq 9[/TEX]

8.[TEX] 3a+2b+4c \geq căn ab +3 căn bc+5 căn ca.[/TEX]

[TEX]9. a^2b^2 +b^2c^2+c^2a^2 \geq abc(a+b+c)[/TEX]

[TEX]10. a^4 +b^4 +c^4 \geq abc(a+b+c)[/TEX]
Mọi người giúp em với ạ!? Em mới học nên không hiểu, em cảm ơn ạ!
Hình nhứ bđt số 7 bị sai rồi thì phải???
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
1. [TEX] (a+b)(b+c)(c+a) \geq 8abc[/TEX]

2. [TEX] (a+b)(ab+1) \geq 4ab[/TEX]

3. [TEX](a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \geq 9abc[/TEX]

4. [TEX] ( a/b +1)(b/c +1)(c/a +1) \geq 8[/TEX]

5.[TEX]a^3b/c +a^3c/b +b^3c/a +b^3a/c+ c^3a/b +c^3b/a \geq 6abc[/TEX]

6.[TEX] a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) +c^2(1+a^2) \geq 6abc[/TEX]

7.Với [TEX]a+b+c \geq 1, a, b, c >0[/TEX].CM
[TEX]1/(a^2+2bc) +1/(b^2+2ac) + 1/(c^2+2ba) \geq 9[/TEX]

8.[TEX] 3a+2b+4c \geq căn ab +3 căn bc+5 căn ca.[/TEX]

[TEX]9. a^2b^2 +b^2c^2+c^2a^2 \geq abc(a+b+c)[/TEX]

[TEX]10. a^4 +b^4 +c^4 \geq abc(a+b+c)[/TEX]
Mọi người giúp em với ạ!? Em mới học nên không hiểu, em cảm ơn ạ!
Đa số mình thấy các bạn không giải dấu bằng nhỉ nếu không giải dấu bằng một số bài có điều kiện có thể sai
điều kiện xảy ra dấu bằng của bất đặng thức cô si là a=b=c=... nhé
dù không yêu cầu các bạn phải giải dấu bằng ra nữa
còn bất đẳng thức cô si cho 3 số dương phải chứng minh nếu trong thi cử
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
1. [TEX] (a+b)(b+c)(c+a) \geq 8abc[/TEX]
Áp dụng BĐT $Cauchy$$,$ ta có $:$ $(a+b)(b+c)(c+a) \geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}.2\sqrt{ca}=8\sqrt{(abc)^{2}}=8abc$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
2. [TEX] (a+b)(ab+1) \geq 4ab[/TEX]
Áp dụng BĐT $Cauchy$$,$ ta có $:$ $(a+b)(ab+1) \geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{ab}=4\sqrt{(ab)^{2}}=4ab$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=1$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
3. [TEX](a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \geq 9abc[/TEX]
Áp dụng BĐT $Cauchy$$,$ ta có $:$ $(a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \geq 3\sqrt[3]{abc}.3\sqrt[3]{(abc)^{2}}=9\sqrt[3]{(abc)^{3}}=9abc$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
4. [TEX] ( a/b +1)(b/c +1)(c/a +1) \geq 8[/TEX]
Áp dụng BĐT $Cauchy$$,$ ta có $:$ $(\frac{a}{b}+1)(\frac{b}{c}+1)(\frac{c}{a}+1) \geq 2\sqrt{\frac{a}{b}}.2\sqrt{\frac{b}{c}}.2\sqrt{\frac{c}{a}}=8\sqrt{\frac{abc}{abc}}=8.1=8$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
5.[TEX]a^3b/c +a^3c/b +b^3c/a +b^3a/c+ c^3a/b +c^3b/a \geq 6abc[/TEX]
Áp dụng BĐT $Cauchy$$,$ ta có $:$ $\frac{a^{3}b}{c}+ \frac{a^{3}c}{b}+\frac{b^{3}a}{c} + \frac{b^{3}c}{a}+ \frac{c^{3}b}{a}+ \frac{c^{3}a}{b} \geq 6\sqrt[6]{\frac{(abc)^{7}}{abc}}=6\sqrt[6]{(abc)^{6}}=6abc$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
6.[TEX] a^2(1+b^2) + b^2(1+c^2) +c^2(1+a^2) \geq 6abc[/TEX]
Ta có $:$ $a^{2}(1+b^{2}) + b^{2}(1+c^{2}) +c^{2}(1+a^{2})=a^{2}+a^{2}b^{2}+ b^{2}+b^{2}c^{2}+ c^{2}+c^{2}a^{2}$
Áp dụng BĐT $Cauchy$$,$ ta có $:$ $a^{2}+a^{2}b^{2}+ b^{2}+b^{2}c^{2}+ c^{2}+c^{2}a^{2} \geq 6\sqrt[6]{(abc)^{6}}=6abc$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
7.Với [TEX]a+b+c \geq 1, a, b, c >0[/TEX].CM
[TEX]1/(a^2+2bc) +1/(b^2+2ac) + 1/(c^2+2ba) \geq 9[/TEX]
Đề sai nha bạn $!$ Ví dụ $:$ Lấy $a=b=c=1$ $($thỏa mãn điều kiện$)$ thì $:$ $\frac{1}{a^{2}+2bc}+ \frac{1}{b^{2}+2ca}+ \frac{1}{c^{2}+2ab}=1<9$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
8.[TEX] 3a+2b+4c \geq căn ab +3 căn bc+5 căn ca.[/TEX]
Ta có $:$ $3a+2b+4c=(a+b+c)+(b+c)+(2a+2c)=(\sqrt{a}^{2}+\sqrt{b}^{2}+\sqrt{c}^{2})+(b+c)+(2a+2c)$
Sử dụng BĐT $a^{2}+b^{2}+c^{2} \geq ab+bc+ca$ và BĐT $Cauchy$$,$ ta có $:$
$(\sqrt{a}^{2}+\sqrt{b}^{2}+\sqrt{c}^{2})+(b+c)+(2a+2c) \geq \sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}+2\sqrt{bc}+4\sqrt{ca}=\sqrt{ab}+3\sqrt{bc}+5\sqrt{ca}$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
[TEX]9. a^2b^2 +b^2c^2+c^2a^2 \geq abc(a+b+c)[/TEX]
Sử dụng BĐT $a^{2}+b^{2}+c^{2} \geq ab+bc+ca$$,$ ta có $:$ $a^{2}b^{2} +b^{2}c^{2}+c^{2}a^{2} \geq abbc+bcca+caab=ab^{2}c+abc^{2}+a^{2}bc=abc(a+b+c)$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$
Với mọi [TEX]a, b, c \geq 0.CM[/TEX]
[TEX]10. a^4 +b^4 +c^4 \geq abc(a+b+c)[/TEX]
Sử dụng BĐT $a^{2}+b^{2}+c^{2} \geq ab+bc+ca$ và câu $9.$$,$ ta có $:$ $a^{4} +b^{4}+c^{4} \geq a^{2}b^{2} +b^{2}c^{2}+c^{2}a^{2} \geq abc(a+b+c)$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
5.a3b/c+a3c/b+b3c/a+b3a/c+c3a/b+c3b/a≥6abc
[tex]..\Leftrightarrow (\frac{a^3b}{c}+\frac{c^3b}{a})+(\frac{a^3c}{b}+\frac{b^3c}{a})+(\frac{b^3a}{c}+\frac{c^3a}{b})\geq 2abc+2abc+2abc=6abc[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi $a=b=c$
8.3a+2b+4ccănab+3cănbc+5cănca. 3a+2b+4c \geq căn ab +3 căn bc+5 căn ca.
[tex]3a+2b+4c\geq \sqrt{ab}+3\sqrt{bc}+5\sqrt{ac}\Leftrightarrow 6a+4b+8c\geq 2\sqrt{ab}+6\sqrt{bc}+10\sqrt{ac}\Leftrightarrow 6a+4b+8c-2\sqrt{ab}-6\sqrt{bc}-10\sqrt{ac}\geq 0\Leftrightarrow (a-2\sqrt{ab}+b)+3(b-2\sqrt{bc}+c)+5(c-2\sqrt{ac}+c)\geq 0\Leftrightarrow (\sqrt{a}-\sqrt{b})^2+3(\sqrt{a}-\sqrt{c})^2+5(\sqrt{a}-\sqrt{c})^2\geq 0[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: a=b=c
.a2b2+b2c2+c2a2≥abc(a+b+c)
[tex]a^2b^2+b^2c^2\geq 2ab^2c; b^2c^2+a^2c^2\geq 2abc^2;a^2b^2+a^2c^2\geq 2a^2bc[/tex]
Cộng lại ta đc đpcm
Dấu ''='' khi: $a=b=c$
[tex]a^4+b^4+c^4\geq a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2\geq abc(a+b+c)[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi: $a=b=c$
 
Top Bottom