BDT Cauchy cơ bản (help)

L

legendismine

[tex]\frac {a^2}{b^2}+\frac {b^2}{c^2}\ge 2\frac {a}{c}[/tex]
Làm tương tự 2 cái nữa rồi cộng vế theo vế chúc bạn may mắn nhé
 
R

rebelteen9x

[tex]\frac {a^2}{b^2}+\frac {b^2}{c^2}\ge 2\frac {a}{c}[/tex]
Làm tương tự 2 cái nữa rồi cộng vế theo vế chúc bạn may mắn nhé

Sax bạn nhầm rồib-(. Mình đã thử cách này rồi có được đâu. Phải CM:
[tex]\frac {a^2}{b^2}+\frac {b^2}{c^2}\ge 2\frac {a}{c}[/tex] chứ có phải CM
[tex]\frac {a^2}{b^2}+\frac {b^2}{c^2}\ge 2\frac {c}{a}[/tex] đâu.:cool:
 
L

legendismine

Sax bạn nhầm rồib-(. Mình đã thử cách này rồi có được đâu. Phải CM:
[tex]\frac {a^2}{b^2}+\frac {b^2}{c^2}\ge 2\frac {a}{c}[/tex] chứ có phải CM
[tex]\frac {a^2}{b^2}+\frac {b^2}{c^2}\ge 2\frac {c}{a}[/tex] đâu.:cool:
a>=b>=c
sr u
[tex]\Leftrightarrow \frac {a(a-b)}{b^2}\ge 0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

CMR: [TEX]a^2/b^2 + b^2/c^2 + c^2/a^2 \geq a/b + b/c +c/a[/TEX]

Thông cảm t mới học cái bdt này, chưa quen. Ko nghĩ ra. Các bạn giúp nhé. Thầy t bảo là cũng cơ bản thôi.:D
[tex]\frac{a^2}{b^2}\geq \frac{2a}{b}[/tex]
[tex]\frac{b^2}{c^2}\geq \frac{2b}{c}[/tex]
[tex]\frac{c^2}{a^2}\geq \frac{2c}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}\geq \frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}[/tex]
 
L

legendismine

sai pét nếu đến [TEX]\frac{c(c-a)}{a^2} \geq 0[/TEX] (sai vì c -a \leq0)
(tớ có cách giải nhưng tối rồi bố mẹ hok cho dùng máy tình nên mai giải cho nhá)
Tôi có chút nhầm lẫn:
[tex]\frac {a^2}{b^2}+\frac {a^2}{b^2}+1+1\ge \frac {4a}{b}=2\frac {a}{b}+\frac {2a}{b}[/tex]
Áp dụng am-gm cho [tex]\sum_{cyc}\frac {2a}{b}\ge 6[/tex]
 
0

0915549009

CMR: [TEX]a^2/b^2 + b^2/c^2 + c^2/a^2 \geq a/b + b/c +c/a[/TEX]

Thông cảm t mới học cái bdt này, chưa quen. Ko nghĩ ra. Các bạn giúp nhé. Thầy t bảo là cũng cơ bản thôi.:D
[TEX] \sum \frac {a}{b} \leq\sum \frac {a^2}{b^2} \Leftrightarrow (\sum \frac {a}{b})^2 \leq ( \sum \frac {a^2}{b^2} )^2[/TEX]
[TEX](\sum \frac {a}{b})^2 \leq 3\sum \frac {a^2}{b^2} \leq ( \sum \frac {a^2}{b^2} )^2 \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
P

pemivip

[TEX] \sum \frac {a}{b} \leq\sum \frac {a^2}{b^2} \Leftrightarrow (\sum \frac {a}{b})^2 \leq ( \sum \frac {a^2}{b^2} )^2[/TEX]
[TEX](\sum \frac {a}{b})^2 \leq 3\sum \frac {a^2}{b^2} \leq ( \sum \frac {a^2}{b^2} )^2 \Rightarrow dpcm[/TEX]
Mod ơi bạn làm thế cũng đúng nhưng mà nhìu bạn không bít kí hiệu \sum_{i=1}^k a_i^n đâu, nên
tớ giải cách dễ hỉu hơn:
[TEX][/TEX]
Gọi[TEX] A = \frac {a^2}{b^2} + \frac {b^2}{c^2} + \frac {c^2}{a^2}[/TEX]
THeo BĐT bu-nhi-a-cốp-ski
[TEX]\Rightarrow3A = (1+1+1)( \frac {a^2}{b^2} + \frac {b^2}{c^2} + \frac {c^2}{a^2}) \geq (\frac {a}{b} + \frac {b}{c} + \frac {c}{a})^2 (1)[/TEX]
Ấp dụng BĐT Cô - si cho 3 số ko ấm đc (cậu xem lại đề bài đi, bài này tớ chỉ làm đc với a,b,c hok âm hoặc toàn âm thôi, chứ nêu a,b,c chung chung thì :()
[TEX]\frac {a}{b} + \frac {b}{c} + \frac {c}{a} \geq 3\sqrt{\frac {a}{b}.\frac {b}{c}.\frac {c}{a}} = 3 (2)[/TEX]
Nhân (1) với (2)
[TEX]\Rightarrow 3A(\frac {a}{b} + \frac {b}{c} + \frac {c}{a}) \geq 3(\frac {a}{b} + \frac {b}{c} + \frac {c}{a})^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A \geq \frac {a}{b} + \frac {b}{c} + \frac {c}{a}[/TEX] (đpcm)
 
R

rebelteen9x

Chẳng nhẽ không còn cách nào khác để giải nó ah? Bọn mình đã học bunhiacopxki đâu, cauchy là bài đầu tiên học, thầy cho bài này bảo là chỉ áp dụng cauchy thôi.
 
Top Bottom