bbđt

B

bigbang195

a,b,c>0 và [TEX]\sum{\frac{a^5}{b+c}}=\frac{3}{2}[/TEX]CM[TEX]a^2b+b^2c+c^2a\le 3[/TEX]
P/S thằng bạn nó đố nhưng ko làm đc nên nhờ mọi ng!


[TEX] \frac{3}{2}=\sum \frac{a^6}{ab+ac} \ge \frac{(\sum a^3)^2}{2\sum ab}[/TEX]

hay [TEX]3(ab+bc+ac) \ge (a^3+b^3+c^3)^2[/TEX]

mặt khác có [TEX](a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ac) [/TEX]

nên[TEX] a^3+b^3+c^3 \le a+b+c[/TEX]

Theo AM-GM

[TEX]\sum a^3+6 \ge 3\sum a\ge 3\sum a^3[/TEX]

hay [TEX]\sum a^3 \le 3[/TEX]

dễ cm :[TEX]\sum a^3 \ge \sum a^2b[/TEX]
 
V

vodichhocmai

[TEX] \frac{3}{2}=\sum \frac{a^6}{ab+ac} \ge \frac{(\sum a^3)^2}{2\sum ab}[/TEX]

hay [TEX]3(ab+bc+ac) \ge (a^3+b^3+c^3)^2[/TEX]

mặt khác có [TEX](a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ac) [/TEX]

nên[TEX] a^3+b^3+c^3 \le a+b+c[/TEX]

Theo AM-GM

[TEX]\sum a^3+6 \ge 3\sum a\ge 3\sum a^3[/TEX]

hay [TEX]\sum a^3 \le 3[/TEX]

dễ cm :[TEX]\sum a^3 \ge \sum a^2b[/TEX]


Anh ấy [TEX]Pro[/TEX] quá :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D[TEX]\ \[/TEX] ước gì mình như anh ấy :D:D:D:D
 
B

bigbang195

[TEX] \left {a^4a+b^4c+c^4a \le 3 \\ a^3b^3+b^3c^3+a^3c^3 \le 3[/TEX] ;)
 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

[TEX]\sum{\frac{a^5}{b+c}}=\frac{3}{2} \ \ Cmr:\ \ \left{a^3b+b^3c+c^3a \le 3\\ a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2 \le 3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{3}{2} = \frac{\sum{a^8}}{a^3b+a^3c} \ge \frac{(\sum{a^4})^2}{2\sum{a^4}} = \frac{\sum{a^4}}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3\ge \sum{a^4}[/TEX]
mặt khác dễ CM đc [TEX]\sum{a^4} \ge \sum{a^3c}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Không khó đâu ví dụ [TEX]x+y+z \le 3[/TEX]

thì [TEX]xy+yz+xz \le 3 [/TEX]đó bạn :)
 
B

bigbang195

à cái vùa làm là phần [TEX]\sum a^3b^3[/TEX] với Đk [TEX]\sum a^3 \le 3 [/TEX]mà :)
 
V

vodichhocmai

[TEX]\left{\sum{\frac{a^3}{b+c}}=\frac{3}{2}\\a,b,c\ge 0[/TEX]

[TEX]Cmr:\ \ a^3b+b^3c+c^3a\le 3[/TEX]

Anh [TEX]\blue bigbang195[/TEX] chắc giải bài này được :D
 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

[TEX]a,b,c >0 ,abc=1[/TEX]
[TEX]CM : \sum{\frac{1}{a^2+2b^2+3c^2}} \le 1[/TEX]

P/S bài của a vodichhocmai e chưa làm đc,ai đó giải hộ e!:(
 
V

vodichhocmai

P/S bài của a vodichhocmai e chưa làm đc,ai đó giải hộ e!:(

Có 1 lần khanhsy viết như vầy :

khanhsy said:
gif.latex

[TEX]LHS-RHS:=\sum_{cyclic} \(2a^2-b^2-c^2-3ab+3bc\)^2\ge 0\\\righ LHS\ge RHS[/TEX]

Do đó ta chỉ cần chứng minh [TEX]a^2+b^2+c^2\le 3[/TEX] là bài toán trên giải xong dễ dàng nhờ 1 đẳng thức :)
 
Top Bottom