Hóa Bazơ

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
n Na2O = 24,8/ 62 = 0,4 (mol)
PTPƯ: Na2O + H2O -> 2NaOH
0,4 mol -> 0,8 mol
=> Dd A là NaOH
nCaCO3= 50/100= 0,5 (mol)
CaCO3 -> (đk là nhiệt độ) CaO + CO2
0,5 mol 0,5 mol
=> Khí B là CO2
Sục khí B vào Dd A:
NaOH + CO2 -> Na2CO3 + H2O (*)
0,8 mol 0,5 mol
=> Muối là Na2CO3
(Bây giờ thì trở về bài toán 2 lượng chất rồi)
Theo đề bài: nNaOH/nCO2 = 0,8/0,5 = 8/5
Theo phương trình: nNaOH/nCO2= 1/1 = 8/8
=> NaOH dư, CO2 hết
=> Pt tính theo CO2
=> nNa2CO3= nCO2= 0,5 mol
=> mNa2CO3 = 0,5 . 106 = 53 (g)
Nếu k đúng thì thông cảm nha:)
Chỗ 0,4mol -> 0,8 mol thì 0,8 mol là NaOH nha, tại mình k bit đánh công thức nên nó bị nhảy ra chỗ H2O đấy:D
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
n Na2O = 0,4mol
n CaCO3= 0,5mol
(1) Na2O + H2O---> 2NaOH
....0,4mol.................0,8mol
(2) CaCO3---t*--> CaO + CO2
.......0,5mol.....................0,5mol
Ta có tỉ lệ : nNaOHnCO2=0,80,5\frac{n NaOH}{nCO_{2}} = \frac{0,8}{0,5} = 1,6
Vì 1<1,6<2 => NaOH tác dụng với CO2 tạo 2 muối : muối axit và muối trung hòa
Gọi n Na2CO3 , n NaHCO3 lần lượt là x, y mol (x,y >0)
(3)2NaOH + CO2---> Na2CO3 + H2O
.....2xmol....xmol.........xmol
(4)NaOH + CO2 --->NaHCO3
....ymol......ymol..........ymol
Ta có hệ pt :
2x+y=0,8
x+y=0,5
=> x=0,3 => m Na2CO3 = 22,8g
=> y=0,2 => mNaHCO3 = 16,8g
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
ờ ha, muối tạo thành là cả 2 muối, mình quên mất:p
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
- PTHH
Na2O+H2O2NaOHNa_{2}O+H_{2}O\rightarrow 2NaOH
CaCO3tCaO+CO2CaCO_{3}\overset{t^{\circ}}{\rightarrow}CaO+CO_{2}
- Ta có
nNa2O=24,862=0,4(mol)n_{Na_{2}O}=\frac{24,8}{62}=0,4(mol)
nCaCO3=50100=0,5(mol)n_{CaCO_{3}}=\frac{50}{100}=0,5(mol)
Theo PTHH có
nNaOH=2nNa2O=2.0,4=0,8(mol)n_{NaOH}=2n_{Na_{2}O}=2.0,4=0,8(mol)
nCO2=nCaCO3=0,5(mol)n_{CO_{2}}=n_{CaCO_{3}}=0,5(mol)
Ta có 1<nNaOHnCO2=1,6<21<\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_{2}}}=1,6<2
=> Khi sục khí CO2 vào dd NaOH thì tạo ra cả hai muối Na2CO3 và NaHCO3
PTHH
{2NaOH+CO2Na2CO3+H2O(3)NaOH+CO2NaHCO3(4)\left\{\begin{matrix} 2NaOH+CO_{2}\rightarrow Na_{2}CO_{3}+H_{2}O(3)\\ NaOH+CO_{2}\rightarrow NaHCO_{3} \end{matrix}\right.(4)
Đặt {nNaOH(3)=x(mol)nNaOH(4)=y(mol)\left\{\begin{matrix} n_{NaOH(3)}=x(mol)\\ n_{NaOH(4)}=y(mol) \end{matrix}\right.
=> x + y = 0,8 (*)
Theo PTHH ta có
{nCO2(3)=12nNaOH(3)=12x(mol)nCO2(4)=nNaOH(4)=y(mol)\left\{\begin{matrix} n_{CO_{2}(3)}=\frac{1}{2}n_{NaOH(3)}=\frac{1}{2}x(mol)\\ n_{CO_{2}(4)}=n_{NaOH(4)}=y(mol) \end{matrix}\right.
12x+y=0,5()\Rightarrow \frac{1}{2}x+y=0,5(**)
Từ (*) và (**) ta có hpt
{x+y=0,812x+y=0,5{x=0,6(mol)y=0,2(mol)\left\{\begin{matrix} x+y=0,8\\ \frac{1}{2}x+y=0,5 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,6(mol)\\ y=0,2(mol) \end{matrix}\right.
{nNa2CO3=1/2nNaOH(3)=0,3(mol)nNaHCO3=mNaOH(4)=0,2(mol){mNa2CO3=106.0,3=31,8(g)mNaHCO3=84.0,2=16,8(g)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{Na_{2}CO_{3}}=1/2n_{NaOH(3)=0,3(mol)}\\ n_{NaHCO_{3}}=m_{NaOH(4)}=0,2(mol) \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{Na_{2}CO_{3}}=106.0,3=31,8(g)\\ m_{NaHCO_{3}}=84.0,2=16,8(g) \end{matrix}\right.
=> Khối lượng muối thu được
m = 31,8+16,8=48,6(g)
 
Last edited:

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
- PTHH
Na2O+H2O2NaOHNa_{2}O+H_{2}O\rightarrow 2NaOH
CaCO3tCaO+CO2CaCO_{3}\overset{t^{\circ}}{\rightarrow}CaO+CO_{2}
- Ta có
nNa2O=24,862=0,4(mol)n_{Na_{2}O}=\frac{24,8}{62}=0,4(mol)
nCaCO3=50100=0,5(mol)n_{CaCO_{3}}=\frac{50}{100}=0,5(mol)
Theo PTHH có
nNaOH=2nNa2O=2.0,4=0,8(mol)n_{NaOH}=2n_{Na_{2}O}=2.0,4=0,8(mol)
nCO2=nCaCO3=0,5(mol)n_{CO_{2}}=n_{CaCO_{3}}=0,5(mol)
Ta có 1<nNaOHnCO2=1,6<21<\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_{2}}}=1,6<2
=> Khi sục khí CO2 vào dd NaOH thì tạo ra cả hai muối Na2CO3 và NaHCO3
PTHH
{2NaOH+CO2Na2CO3+H2O(3)NaOH+CO2NaHCO3(4)\left\{\begin{matrix} 2NaOH+CO_{2}\rightarrow Na_{2}CO_{3}+H_{2}O(3)\\ NaOH+CO_{2}\rightarrow NaHCO_{3} \end{matrix}\right.(4)
Đặt {nNaOH(3)=x(mol)nNaOH(4)=y(mol)\left\{\begin{matrix} n_{NaOH(3)}=x(mol)\\ n_{NaOH(4)}=y(mol) \end{matrix}\right.
=> x + y = 0,8 (*)
Theo PTHH ta có
{nCO2(3)=12nNaOH(3)=12x(mol)nCO2(4)=nNaOH(4)=y(mol)\left\{\begin{matrix} n_{CO_{2}(3)}=\frac{1}{2}n_{NaOH(3)}=\frac{1}{2}x(mol)\\ n_{CO_{2}(4)}=n_{NaOH(4)}=y(mol) \end{matrix}\right.
12x+y=0,5()\Rightarrow \frac{1}{2}x+y=0,5(**)
Từ (*) và (**) ta có hpt
{x+y=0,812x+y=0,5{x=0,6(mol)y=0,2(mol)\left\{\begin{matrix} x+y=0,8\\ \frac{1}{2}x+y=0,5 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,6(mol)\\ y=0,2(mol) \end{matrix}\right.
{nNa2CO3=nNaOH(3)=0,5(mol)nNaHCO3=mNaOH(4)=0,2(mol){mNa2CO3=106.0,5=53(g)mNaHCO3=84.0,2=16,8(g)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n_{Na_{2}CO_{3}}=n_{NaOH(3)=0,5(mol)}\\ n_{NaHCO_{3}}=m_{NaOH(4)}=0,2(mol) \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{Na_{2}CO_{3}}=106.0,5=53(g)\\ m_{NaHCO_{3}}=84.0,2=16,8(g) \end{matrix}\right.
=> Khối lượng muối thu được
m = 53+16,8
nNa2CO3=12nNaOH(3)=12.0,6=0,3moln Na_{2}CO_{3} = \frac{1}{2}nNaOH (3) = \frac{1}{2}.0,6= 0,3 mol

mà bạn ^^
 
  • Like
Reactions: Tưi Tưi

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan hết 24.8g Na2O vào nước được dd A. Phân hỷ hoàn toàn 50g CaCO3 được khí B. Sục từ từ khí B vào dd A thì thu được bao nhiêu g muối
Na2O+H20->2NaOH
0,4. 0,8
CaCO3->CaO+CO2
0,5. 0,5
Lap ti le nNaOH/nCO2=0,8/0,5=1,6. Vậy pứ tạo 2 muối
Goi x, y lan luot la so mol cua Na2CO3,NaHCO3
CO2+2NaOH->Na2CO3+H2O
x. 2x. x
CO2+NaOH->NaHCO3
y. y. Y
Có 2x+y=0,8
x+y=0,5 =>x=0,3; y=0,2
mmuoi= 106.0,3+84.0,2=48,6gl
 
Top Bottom