Hóa bazo

park chanyeol 9a1

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tư 2017
147
36
56
30

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Hòa tan 17g hỗn hợp NaOH ,KOH, Ca(OH)2 vào nước được 500g dd X.Để trung hòa 50g dd X cần dung 40g dd HCl 3,65%. Cô cạn dd sau khi trung hòa thu được khối lượng muối khan là?

Các phản ứng xảy ra:
NaOH + HCl → NaCl + H2O
KOH + HCl → KCl + H2O
Ca(OH)2 + 2HCl → CaCl2 + 2H2O
Khối lượng hh bazơ tham gia pư: m(hh bazơ) = 17.50/500 = 1,7g
Khối lượng HCl cần dùng: m(HCl) = 40.3,65% = 1,46g
⇒ n(HCl) = 1,46/36,5 = 0,04mol
Số mol H2O tạo thành: n(H2O) = n(HCl) = 0,04mol
Theo ĐL bảo toàn khối lượng:
m(hh bazơ) + m(HCl) = m(muối) + m(H2O) ⇒ m(muối) = m(hh bazơ) + m(HCl) - m(H2O)
⇒ m(muối) = 1,7 + 1,46 - 0,04.18 = 2,44g
 
Top Bottom