Hóa Bazơ

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
22
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn 8,94 g hỗn hợp gồm Na, K, Ba vào nước, thu được dd X và 2,688 l khí H2 (đktc). Dung dịch Y gồm HCl và H2SO4, tỉ lệ mol tương ứng là 4:1. Trung hòa dd X bởi dd Y, tổng khối lượng các muối được tạo ra là bao nhiêu ?
Câu 2: Đốt cháy hết m (kg) gam C trong Oxi thu được 67,2 mét khối (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với H2 bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp X sục vào dd Ca(OH)2 dư thu được 2 gam kết tủa. Tìm m và tính phần trăm theo thể tích mỗi khí có trong hỗn hợp X.
 
  • Like
Reactions: s-uchihaitachi-s

s-uchihaitachi-s

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2016
396
717
121
26
Vùng đất chết
Số mol H2 = 0,12 => số mol OH- tạo ra trong d d X là = 2.0,12 = 0,24 mol
Xét d d Y chứa 2 axit. Gọi 4x là số mol HCl , x là số mol H2SO4
=> số mol H+ = 4x + 2x = 6x
Khi trung hòa X bằng Y , số mol H+ = số mol OH- =>
6x = 0,24 => x = 0,04
Tổng khối lượng muối được tạo ra = khối lượng kim loại + khối lượng các gốc axit
=> m muối = 8,94 + (0,04.4.35,5) + 0,04.96 = 8,94+ 5.68+ 3,84 = 18,46 gam
 
Top Bottom