Hóa 9 bazo+ oxit

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Cho m (g) hh Ba , BaO , Ba(HO)2 có cùng số mol vào nước thu được 500 ml dd Y và V (l) khí H2 đktc. Hấp thụ 3,6 V (l) khí CO2 vào 500 ml dd Y thu được 37,824 g kết tủa . Tính giá trị m và V
[tex]Ba+2H_{2}O\rightarrow Ba(OH)_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]n_{Ba}=n_{H_{2}}=\frac{V}{22,4}(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum n_{Ba^{2+}}=\frac{3V}{22,4}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{OH^{-}}=\frac{3V.2}{22,4}=\frac{3V}{11,2}[/tex]
[tex]T=\frac{OH^{-}}{CO_{2}}=\frac{3V.22,4}{11,2.3,6V}=\frac{5}{3}> 1[/tex]
Sản phẩm gồm hai muối ([tex]BaCO_{3}[/tex] và [tex]Ba(HCO_{3})_{2}[/tex]
[tex]Ba(OH)_{2}+2CO_{2}\rightarrow Ba(HCO_{3})_{2}[/tex] (1)
[tex]Ba(OH)_{2}+CO_{2}\rightarrow BaCO_{3}+H_{2}O[/tex] (2)
[tex]n_{BaCO_{3}}=\frac{37,824}{197}=0,192(mol)[/tex]
Gọi x là số mol của CO[tex]_{2}[/tex] trong (1). Ta có:
[tex]x+0,192=\frac{3,6V}{22,4}[/tex]
[tex]x+2.0,192=\frac{3V}{11,2}[/tex]
=> x = 0,096
Và V = 1,792
=> m = [tex]\frac{1,792}{22,4}.(137+153+171)=36,88(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Jungha

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[tex]Ba+2H_{2}O\rightarrow Ba(OH)_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]n_{Ba}=n_{H_{2}}=\frac{V}{22,4}(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum n_{Ba^{2+}}=\frac{3V}{22,4}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{OH^{-}}=\frac{3V.2}{22,4}=\frac{3V}{11,2}[/tex]
[tex]T=\frac{OH^{-}}{CO_{2}}=\frac{3V.22,4}{11,2.3,6V}=\frac{5}{3}> 1[/tex]
Sản phẩm gồm hai muối ([tex]BaCO_{3}[/tex] và [tex]Ba(HCO_{3})_{2}[/tex]
[tex]Ba(OH)_{2}+2CO_{2}\rightarrow Ba(HCO_{3})_{2}[/tex] (1)
[tex]Ba(OH)_{2}+CO_{2}\rightarrow BaCO_{3}+H_{2}O[/tex] (2)
[tex]n_{BaCO_{3}}=\frac{37,824}{197}=0,192(mol)[/tex]
Gọi x là số mol của CO[tex]_{2}[/tex] trong (1). Ta có:
[tex]x+0,192=\frac{3,6V}{22,4}[/tex]
[tex]x+2.0,192=\frac{3V}{11,2}[/tex]
=> x = 0,096
Và V = 1,792
=> m = [tex]\frac{1,792}{22,4}.(137+153+171)=36,88(g)[/tex]
không có trường hợp Co2 tiếp tục PỨ với BaCO3 và H2O hả cj?
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
không có trường hợp Co2 tiếp tục PỨ với BaCO3 và H2O hả cj?
[tex]Ba+2H_{2}O\rightarrow Ba(OH)_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]n_{Ba}=n_{H_{2}}=\frac{V}{22,4}(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum n_{Ba^{2+}}=\frac{3V}{22,4}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{OH^{-}}=\frac{3V.2}{22,4}=\frac{3V}{11,2}[/tex]
[tex]T=\frac{OH^{-}}{CO_{2}}=\frac{3V.22,4}{11,2.3,6V}=\frac{5}{3}> 1[/tex]
Sản phẩm gồm hai muối ([tex]BaCO_{3}[/tex] và [tex]Ba(HCO_{3})_{2}[/tex]
[tex]Ba(OH)_{2}+2CO_{2}\rightarrow Ba(HCO_{3})_{2}[/tex] (1)
[tex]Ba(OH)_{2}+CO_{2}\rightarrow BaCO_{3}+H_{2}O[/tex] (2)
[tex]n_{BaCO_{3}}=\frac{37,824}{197}=0,192(mol)[/tex]
Gọi x là số mol của CO[tex]_{2}[/tex] trong (1). Ta có:
[tex]x+0,192=\frac{3,6V}{22,4}[/tex]
[tex]x+2.0,192=\frac{3V}{11,2}[/tex]
=> x = 0,096
Và V = 1,792
=> m = [tex]\frac{1,792}{22,4}.(137+153+171)=36,88(g)[/tex]
Có phải Ba(OH)2 dư không chị
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
  • Like
Reactions: Jungha
Top Bottom