Bau tap ve nhom

H

heomoon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoa tan hoan toan 0,3mol hh gom Al va Al4C3 vao dd KOH( du) thu dc a mol hh khi va dd X, Suc khi C02 du vao dd X , luong ket tua thu dc 46,8g. TIm a


2. Chia m gam hh gom Na20 va al203 thanh hai phan deu nhau:
Phan 1: hoa tan trong nuoc du thu dc 1,02g ran k tan
pahn 2: Hoa tan het trong 100ml dd HCl 1M
Khoi luogn m ban dau la?
 
5

57chem.hus

1.Hoa tan hoan toan 0,3mol hh gom Al va Al4C3 vao dd KOH( du) thu dc a mol hh khi va dd X, Suc khi C02 du vao dd X , luong ket tua thu dc 46,8g. TIm a

1/
Al------->KAlO2+ 3/2 H2
x..............x............3x/2
Al4C3----->4KAlO2---------->3CH4
y...............4y.......................3y
CO2 + 2KAlO2 + H20-->2Al(OH)3 + K2CO3
........x+4y......................x+4y
=> x+ y =0,3 và x+4y=0,6
=>x=0,2; y=0,1
=>a=3x/2 + 3y=0,6 mol
 
5

57chem.hus

Số mol của Na2O và Al2O3 ở mỗi phần lần lượt là x mol và y mol
Na2O-------------------->2NaOH
x...................................2x
Al2O3 + 2NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O
y..........2x
y-x........0.................2x
(*)Phần 1:
y-x=0,01(1)
(*)(*) Phần 2:
Al2O3 + 6HCl -->2AlCl3 + 3H2O
y-x.......6(y-x)
NaAlO2 + HCl + H2O--> Al(OH)3 + NaCl
2x..........2x
=>6y -4x = 0,1 (2)
Từ 1, 2 ta suy ra: x=0,02 và y=0,03
=>m=2(0,02.62 + 0,03.102)=8,6 gam
 
Top Bottom