Toán 10 Bất phương trình

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
19
Bình Phước
THCS Quang Trung

Attachments

  • 85CEBF80-8339-443A-A3D8-A1FD9CC8AC6F.jpeg
    85CEBF80-8339-443A-A3D8-A1FD9CC8AC6F.jpeg
    180.5 KB · Đọc: 46

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đặt [tex]t=\sqrt{x}+\sqrt{1-x} \in [1;\sqrt{2}]\\\Leftrightarrow \sqrt{x-x^2}=\frac{t^2-1}{2}[/tex]
[tex]BPT\Leftrightarrow t\geq \frac{t^2-1}{2}+m\\\Leftrightarrow m\leq -\frac{1}{2}t^2+t+\frac{1}{2}[/tex]
Khảo sát hàm $f(t)=-\frac{1}{2}t^2+t+\frac{1}{2}$ trên $[1;\sqrt{2}]$ có BBT:
$
\begin{array}{c|ccc}
t & 1 & & \sqrt{2} \\
\hline
f(t) & 1 & & \\
& & \searrow & \\
& & & \sqrt{2}-\frac{1}{2}
\end{array}
$
Để PT có nghiệm thỏa đề thì $m \leq \displaystyle \min_{t \in [1;\sqrt{2}]} f(t)= \sqrt{2}-\frac{1}{2}$
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
61
Nghệ An
THCS
Đặt [tex]t=\sqrt{x}+\sqrt{1-x} \in [1;\sqrt{2}]\\\Leftrightarrow \sqrt{x-x^2}=\frac{t^2-1}{2}[/tex]
[tex]BPT\Leftrightarrow t\geq \frac{t^2-1}{2}+m\\\Leftrightarrow m\leq -\frac{1}{2}t^2+t+\frac{1}{2}[/tex]
Khảo sát hàm $f(t)=-\frac{1}{2}t^2+t+\frac{1}{2}$ trên $[1;\sqrt{2}]$ có BBT:
$
\begin{array}{c|ccc}
t & 1 & & \sqrt{2} \\
\hline
f(t) & 1 & & \\
& & \searrow & \\
& & & \sqrt{2}-\frac{1}{2}
\end{array}
$
Để PT có nghiệm thỏa đề thì $m \leq \displaystyle \min_{t \in [1;\sqrt{2}]} f(t)= \sqrt{2}-\frac{1}{2}$
Tại sao t thuộc $[1;\sqrt{2}]$ vậy ạ?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tại sao t thuộc $[1;\sqrt{2}]$ vậy ạ?
Xét hàm [tex]f(x)=\sqrt{x}+\sqrt{1-x}\\f'(x)=\frac{1}{2\sqrt{x}}-\frac{1}{2\sqrt{1-x}}\\f'(x)=0\Leftrightarrow \sqrt{x}=\sqrt{1-x}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/tex]
Khảo sát hàm $f(x)$ trên $[0;1]$:
$
\begin{array}{c|ccccc}
x & 0 & & \frac{1}{2} & & 1 \\
\hline
y' & & + & 0 & - & \\
\hline
& & & \sqrt{2} & & \\
& & \nearrow & & \searrow & \\
y & 1 & & & & 1
\end{array}
$
Vậy $t \in [1;\sqrt{2}]$
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla
Top Bottom