Toán 10 Bất phương trình

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu số 1: Giải điều kiện x cho biểu thức trong căn không âm
Sau đó chuyển [TEX]x^2[/TEX] sang VP
Rõ ràng nếu x[TEX]\leq0[/TEX] thì VT luôn không dương => BPT luôn thỏa mãn
Xét với x>0, thì BPT trở thành: [tex]1+\sqrt{10-3x-x^2}\leq x<=>x-1\geq \sqrt{10-3x-x^2}[/tex]
<=> [TEX]x\geq1[/TEX] và [TEX](x-1)^2\geq10-3x-x^2[/TEX]
Rồi giải nốt là được
Câu 2: MẪu luôn âm, vậy BPT vô nghiệm khi tử số luôn dương
Để tử luôn dương thì hệ số a phải dương, hay m>0
Và delta <0 , giải kết hợp 2 điều kiện này là được
 

Hoàng Thị Diệu

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2018
3
1
6
22
Đắk Lắk
THPT EA SÚP
Câu số 1: Giải điều kiện x cho biểu thức trong căn không âm
Sau đó chuyển [TEX]x^2[/TEX] sang VP
Rõ ràng nếu x[TEX]\leq0[/TEX] thì VT luôn không dương => BPT luôn thỏa mãn
Xét với x>0, thì BPT trở thành: [tex]1+\sqrt{10-3x-x^2}\leq x<=>x-1\geq \sqrt{10-3x-x^2}[/tex]
<=> [TEX]x\geq1[/TEX] và [TEX](x-1)^2\geq10-3x-x^2[/TEX]
Rồi giải nốt là được
Câu 2: MẪu luôn âm, vậy BPT vô nghiệm khi tử số luôn dương
Để tử luôn dương thì hệ số a phải dương, hay m>0
Và delta <0 , giải kết hợp 2 điều kiện này là được
Cảm ơn nha, lúc ở phòng thi không làm đc, về nhà lại nghĩ ra cách giải
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom