bất phương trình

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
cho mk hỏi bài này vs ạ
[tex]2\left ( a^{3}+b^{3} \right )\geq \left ( a+b \right )\left (a ^{2}+b^{2} \right )[/tex]
(a, b>0)
[tex]2(a^3+b^3)\geq (a+b)(a^2+b^2)\\\Leftrightarrow 2a^3+2b^3\geq a^3+a^2b+b^2a+b^3\\\Leftrightarrow a^3+b^3\geq a^2b+b^2a\\\Leftrightarrow a^3-a^2b-b^2a+b^3 \geq 0\\\Leftrightarrow a^2(a-b)-b^2(a-b) \geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)(a^2-b^2)\geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)(a^2-b^2) \geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)(a-b)(a+b) \geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)^2(a+b) \geq 0\\(a-b)^2 \geq 0;(a+b) \geq 0\\\Rightarrow (a-b)^2(a+b) \geq 0 dung\\\Rightarrow DPCM[/tex]
 

MAI'S MAI

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2017
16
1
6
21
[tex]2(a^3+b^3)\geq (a+b)(a^2+b^2)\\\Leftrightarrow 2a^3+2b^3\geq a^3+a^2b+b^2a+b^3\\\Leftrightarrow a^3+b^3\geq a^2b+b^2a\\\Leftrightarrow a^3-a^2b-b^2a+b^3 \geq 0\\\Leftrightarrow a^2(a-b)-b^2(a-b) \geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)(a^2-b^2)\geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)(a^2-b^2) \geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)(a-b)(a+b) \geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)^2(a+b) \geq 0\\(a-b)^2 \geq 0;(a+b) \geq 0\\\Rightarrow (a-b)^2(a+b) \geq 0 dung\\\Rightarrow DPCM[/tex]
cám ơn bạn
 
Top Bottom