Bất phương trình nhè!!!!!!!!!!!!!!!!!

G

greenstart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a, b tùy ý. Chứng minh [tex]a^2 + ab +b^2 \geq 0 [/tex]
Bài 2: Cho a, b #0. Chứng minh
[tex]\frac{a^2 }{b^2} + \frac{b^2}{a^2} \geq \frac{a}{b} + \frac{b}{a}[/tex]
Bài 3: Cho a, b, c > 0. Chứng minh
[tex]\frac{bc}{a} + \frac{ac}{b} + \frac{ab}{c} \geq a + b + c[/tex]
@minhtuyb-Chú ý cách gõ latex
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bài 1: Xuất hiện đẳng thức ở a=b=0 nhé bạn :)
Bài 2: Áp dụng BĐT Cauchy cho 4 số:
[TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{a^2}{b^2}+\frac{a^2}{b^2}[/TEX][TEX]+\frac{b^2}{a^2}\geq 4\sqrt[4] {\frac{a^6b^2}{a^2b^6}}=4\frac{a}{b}[/TEX]
[TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2}+\frac{b^2}{a^2}[/TEX][TEX]+\frac{b^2}{a^2}\geq 4\sqrt[4] {\frac{b^6a^2}{b^2a^6}}=4\frac{a}{b}[/TEX]
Cộng vế với vế rồi chia cho 4 có ĐPCM. Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]

Bài 3: Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số:
[TEX]\frac{bc}{a}+\frac{ac}{b}\geq 2\sqrt{\frac{bc.ac}{ab}}=2c[/TEX]
Tương tự:
[TEX]\frac{ac}{b}+\frac{ab}{c}\geq 2a[/TEX]
[TEX]\frac{bc}{a}+\frac{ab}{c}\geq 2b[/TEX]
Cộng vế với vế rồi chia 2 có ĐPCM. Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a=b=c[/TEX]
 
G

greenstart

Bài 2: Áp dụng BĐT Cauchy cho 4 số:
[TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{a^2}{b^2}+\frac{a^2}{b^2}[/TEX][TEX]+\frac{b^2}{a^2}\geq 4\sqrt[4] {\frac{a^6b^2}{a^2b^6}}=4\frac{a}{b}[/TEX]
[TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2}+\frac{b^2}{a^2}[/TEX][TEX]+\frac{b^2}{a^2}\geq 4\sqrt[4] {\frac{b^6a^2}{b^2a^6}}=4\frac{a}{b}[/TEX]
Cộng vế với vế rồi chia cho 4 có ĐPCM. Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]

bạn ơi BDT Co-si chứa dấu căn thì mới dùng cho 2 số không âm thôi chứ đề bài này là 2 só #0 mà
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bài 2: Áp dụng BĐT Cauchy cho 4 số:
[TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{a^2}{b^2}+\frac{a^2}{b^2}[/TEX][TEX]+\frac{b^2}{a^2}\geq 4\sqrt[4] {\frac{a^6b^2}{a^2b^6}}=4\frac{a}{b}[/TEX]
[TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2}+\frac{b^2}{a^2}[/TEX][TEX]+\frac{b^2}{a^2}\geq 4\sqrt[4] {\frac{b^6a^2}{b^2a^6}}=4\frac{a}{b}[/TEX]
Cộng vế với vế rồi chia cho 4 có ĐPCM. Dấu bằng xảy ra khi [TEX]a=b[/TEX]

ban oi BDT Co-si chua dau can thi moi dung cho 2 so khong am thoi chu de bai nay la 2 so #0 ma
Để ý nhé :D: Vì [TEX]a^2;b^2>0\Rightarrow \frac{a^2}{b^2}>0[/TEX]
Dương luôn rồi chứ không phải không âm nữa đâu :p
À, chú ý gõ tiếng Việt có dấu!
 
B

buithinhvan77

Bài 2: Có thể sử dụng ẩn phụ đi, bởi nếu Co si cho 4 số thì lớp 8 chưa quen lắm
Đăt: [TEX]x=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}=>x^2=\frac{a^2}{b^2}[/TEX][TEX]+\frac{b^2}{a^2}+2[/TEX]

Khi đó ta có bất đt cần chứng minh tương đương với:
[TEX]x^2 - x - 2\geq0<=>(x - 2)(x + 1)\geq0[/TEX] (1)
TH1: Nếu a.b > 0 thì ta luôn có [TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq2=>x\geq2=>(x - 2)(x + 1)\geq0[/TEX] =>(1) luôn đúng
TH1: Nếu a.b < 0 thì ta luôn có [TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\leq-2=>x\leq-2=>(x - 2)(x + 1)\geq0[/TEX] => (1) luôn đúng
Dấu "=" khi a = b
 
Top Bottom