Toán 10 Bất đẳng thức

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Đặt t=x+y22ab21t=\dfrac{x+y}{2} \ge \dfrac{2\sqrt{ab}}{2} \ge 1
Khi đó
A=xy+1+yx+1+1xy+1=x+y+1y+1+x+y+1x+1+1xy+124(x+y+1)x+y+2+1(x+y2)2+12A=\dfrac{x}{y+1}+\dfrac{y}{x+1}+\dfrac{1}{xy+1}=\dfrac{x+y+1}{y+1}+\dfrac{x+y+1}{x+1}+\dfrac{1}{xy+1}-2 \geq \dfrac{4(x+y+1)}{x+y+2}+\dfrac{1}{\left (\dfrac{x+y}{2} \right )^2+1}-2

=4t+2t+1+1t2+12=(t1)32(t+1)(t2+1)+3232=\dfrac{4t+2}{t+1}+\dfrac{1}{t^2+1}-2=\dfrac{(t-1)^3}{2(t+1)(t^2+1)}+\dfrac{3}{2}\geq \dfrac{3}{2}
Đẳng thức xảy ra khi x=y=1x=y=1

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
162
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
Đặt t=x+y22ab21t=\dfrac{x+y}{2} \ge \dfrac{2\sqrt{ab}}{2} \ge 1
Khi đó
A=xy+1+yx+1+1xy+1=x+y+1y+1+x+y+1x+1+1xy+124(x+y+1)x+y+2+1(x+y2)2+12A=\dfrac{x}{y+1}+\dfrac{y}{x+1}+\dfrac{1}{xy+1}=\dfrac{x+y+1}{y+1}+\dfrac{x+y+1}{x+1}+\dfrac{1}{xy+1}-2 \geq \dfrac{4(x+y+1)}{x+y+2}+\dfrac{1}{\left (\dfrac{x+y}{2} \right )^2+1}-2

=4t+2t+1+1t2+12=(t1)32(t+1)(t2+1)+3232=\dfrac{4t+2}{t+1}+\dfrac{1}{t^2+1}-2=\dfrac{(t-1)^3}{2(t+1)(t^2+1)}+\dfrac{3}{2}\geq \dfrac{3}{2}
Đẳng thức xảy ra khi x=y=1x=y=1

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
kido2006Dạ em k hiểu sao lại ra như này.
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    5.2 KB · Đọc: 11
  • Love
Reactions: kido2006

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dạ em k hiểu sao lại ra như này.
Hằng CaoDấu "=" đó em biến đổi tương đương được nhé.
Ở đây ý tưởng chúng ta là biến đổi với điểm rơi y=1y=1. Với y=1y=1 thì ta xác định được 4t+2t+1+1t2+1=3+12=72\dfrac{4t+2}{t+1}+\dfrac{1}{t^2+1}=3+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{2} nên ta mạnh dạn tách 4t+2t+1+1t2+172+32\dfrac{4t+2}{t+1}+\dfrac{1}{t^2+1}-\dfrac{7}{2}+\dfrac{3}{2} rồi xong quy đồng để tính 4t+2t+1+1t2+172\dfrac{4t+2}{t+1}+\dfrac{1}{t^2+1}-\dfrac{7}{2} nhé.
 
Top Bottom