Toán 10 Bất đẳng thức

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Không mất tổng quát giả sử [imath]a \ge b \ge c[/imath]
[imath]\Leftrightarrow P=\sum \left (\dfrac{(b+c)^2}{a}-4a \right )-4\left (3\sqrt{\dfrac{a^3+b^3+c^3}{a+b+c}}-a-b-c \right )\geq 0[/imath]

Dễ tính được [imath]\sum \left (\dfrac{(b+c)^2}{a}-4a \right )=\sum \dfrac{(a-b)^2(a+b+c)}{ab}[/imath]
Và [imath]3\sqrt{\dfrac{a^3+b^3+c^3}{a+b+c}}-a-b-c =\dfrac{9(a^3+b^3+c^3)-(a+b+c)^3}{ \sqrt{a+b+c}(3\sqrt{a^3+b^3+c^3}+(a+b+c)\sqrt{a+b+c})}[/imath]

[imath]=\dfrac{\sum(a-b)^2(4a+4b+c)}{3\sqrt{(a^3+b^3+c^3)(a+b+c)}+(a+b+c)^2} \ge \dfrac{\sum(a-b)^2(4a+4b+c)}{3(a^2+b^2+c^2)+(a+b+c)^2}=\dfrac{\sum(a-b)^2(4a+4b+c)}{2 \sum (2a^2+ab)}[/imath]

Khi đó [imath]P \ge \sum \dfrac{(a-b)^2(a+b+c)}{ab}-\dfrac{2\sum(a-b)^2(4a+4b+c)}{ \sum (2a^2+ab)}[/imath]

[imath]=\dfrac{\sum (a-b)^2c(2(a^3+b^3+c^3)+abc-5ab(a+b)+3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b))}{abc\sum (2a^2+bc)}[/imath]

Do đó ta chỉ cần đi chứng minh
[imath]\sum (a-b)^2c(2(a^3+b^3+c^3)+abc-5ab(a+b)+3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b)) \ge 0[/imath]

Thật vậy:
[imath]\sum (a-b)^2c(2(a^3+b^3+c^3)+abc-5ab(a+b)+3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b))[/imath]
[imath]=\sum (a-b)^2c(2c^3+abc+2(a-b)^2(a+b)+3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b-a^2b-ab^2))[/imath]
[imath]\ge \sum (a-b)^2c(3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b-a^2b-ab^2))[/imath]
[imath]=3\sum (a-b)^2c(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b-a^2b-ab^2)[/imath]
[imath]\ge 3 (a-b)^2c(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b-a^2b-ab^2)+3(a-c)^2b(ab^2+a^2b+b^2c+bc^2-a^2c-ac^2)[/imath]
[imath]\ge 3 (a-b)^2c(a^2c+c^2a-a^2b-ab^2)+3(a-b)^2b(ab^2+a^2b-a^2c-ac^2)[/imath]
[imath]=3(a-b)^2(b-c)^2(a+b+c) \ge 0[/imath]

Do đó ta được điều phải chứng minh
Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Last edited:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Không mất tổng quát giả sử [imath]a \ge b \ge c[/imath]
[imath]\Leftrightarrow P=\sum \left (\dfrac{(b+c)^2}{a}-4a \right )-4\left (3\sqrt[3]{\dfrac{a^3+b^3+c^3}{a+b+c}}-a-b-c \right )\geq 0[/imath]

Dễ tính được [imath]\sum \left (\dfrac{(b+c)^2}{a}-4a \right )=\sum \dfrac{(a-b)^2(a+b+c)}{ab}[/imath]
Và [imath]3\sqrt{\dfrac{a^3+b^3+c^3}{a+b+c}}-a-b-c =\dfrac{9(a^3+b^3+c^3)-(a+b+c)^3}{ \sqrt{a+b+c}(3\sqrt{a^3+b^3+c^3}+(a+b+c)\sqrt{a+b+c})}[/imath]

[imath]=\dfrac{\sum(a-b)^2(4a+4b+c)}{3\sqrt{(a^3+b^3+c^3)(a+b+c)}+(a+b+c)^2} \ge \dfrac{\sum(a-b)^2(4a+4b+c)}{3(a^2+b^2+c^2)+(a+b+c)^2}=\dfrac{\sum(a-b)^2(4a+4b+c)}{2 \sum (2a^2+ab)}[/imath]

Khi đó [imath]P \ge \sum \dfrac{(a-b)^2(a+b+c)}{ab}-\dfrac{2\sum(a-b)^2(4a+4b+c)}{ \sum (2a^2+ab)}[/imath]

[imath]=\dfrac{\sum (a-b)^2c(2(a^3+b^3+c^3)+abc-5ab(a+b)+3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b))}{abc\sum (2a^2+bc)}[/imath]

Do đó ta chỉ cần đi chứng minh
[imath]\sum (a-b)^2c(2(a^3+b^3+c^3)+abc-5ab(a+b)+3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b)) \ge 0[/imath]

Thật vậy:
[imath]\sum (a-b)^2c(2(a^3+b^3+c^3)+abc-5ab(a+b)+3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b))[/imath]
[imath]=\sum (a-b)^2c(2c^3+abc+2(a-b)^2(a+b)+3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b-a^2b-ab^2))[/imath]
[imath]\ge \sum (a-b)^2c(3(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b-a^2b-ab^2))[/imath]
[imath]=3\sum (a-b)^2c(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b-a^2b-ab^2)[/imath]
[imath]\ge 3 (a-b)^2c(a^2c+b^2c+c^2a+c^2b-a^2b-ab^2)+3(a-c)^2b(ab^2+a^2b+b^2c+bc^2-a^2c-ac^2)[/imath]
[imath]\ge 3 (a-b)^2c(a^2c+c^2a-a^2b-ab^2)+3(a-b)^2b(ab^2+a^2b-a^2c-ac^2)[/imath]
[imath]=3(a-b)^2(b-c)^2(a+b+c) \ge 0[/imath]

Do đó ta được điều phải chứng minh
Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
kido2006Giải lạm dụng SOS quá bạn ơi, thế này đi thi chết luôn đấy
 
Top Bottom