Toán 9 BẤT ĐẲNG THỨC

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Giả sử z là số nhỏ nhất thì ta có [imath]y^2+z^2\leq(y+\frac{z}{2})^2[/imath]; [imath]x^2+z^2\leq(x+\frac{z}{2})^2[/imath]; [math]x^2+y^2\leq(x+\frac{z}{2})^2+(y+\frac{z}{2})^2[/math]. Đặt x+z/2=a; y+z/2=b ta có P là biểu thức 2 biến với a+b<3. Đến đây dùng bất đẳng thức cổ điển nữa là được :))
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử z là số nhỏ nhất thì ta có [imath]y^2+z^2\leq(y+\frac{z}{2})^2[/imath]; [imath]x^2+z^2\leq(x+\frac{z}{2})^2[/imath]; [math]x^2+y^2\leq(x+\frac{z}{2})^2+(y+\frac{z}{2})^2[/math]. Đặt x+z/2=a; y+z/2=b ta có P là biểu thức 2 biến với a+b<3. Đến đây dùng bất đẳng thức cổ điển nữa là được :))
Nguyễn Phúc LươngBổ sung luôn nhé: Khi đó [imath]P \geq \dfrac{1}{a^2+b^2}+\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2} \geq \dfrac{1}{a^2+b^2}+\dfrac{2}{ab}[/imath]
[imath]=\dfrac{1}{a^2+b^2}+\dfrac{1}{2ab}+\dfrac{3}{2ab} \geq \dfrac{4}{a^2+b^2+2ab}+\dfrac{3}{2.\dfrac{(a+b)^2}{4}}=\dfrac{4}{(a+b)^2}+\dfrac{6}{(a+b)^2}=\dfrac{10}{(a+b)^2} \geq \dfrac{10}{9}[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi [imath]a=b=\dfrac{3}{2} \Leftrightarrow x=y=\dfrac{3}{2}.z=0[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom