Toán 10 Bất đẳng thức

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho 2 số thực a,b thỏa mãn [math]a^2+b^2=1[/math]. Tìm giá trị lớn nhất, giá trị bé nhất của biểu thức P=a^2020 + b^2021 + 2022
Mn giải giúp em bài này với ạ. Em xin cảm ơn
nguyenthianh4cTa có: [imath]a^2 +b^2 =1 \Rightarrow -1 \leq a,b \leq 1[/imath] (1)
Lại có: [imath]a^{2020 }\geq 0 ; b^{2021} \geq -1 \Rightarrow P \geq 2021[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]a=0;b=-1[/imath] (thỏa mãn)
Từ (1) suy ra [imath]a^{2020} \leq a^2 ; b^{2021} \leq b^2 \Rightarrow P \leq 2023[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]a=0; b=1[/imath] hoặc [imath]a=1;b=0[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom