Toán 9 Bất đẳng thức

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

Attachments

  • Ảnh chụp Màn hình 2022-04-01 lúc 05.38.01.png
    Ảnh chụp Màn hình 2022-04-01 lúc 05.38.01.png
    18.9 KB · Đọc: 4
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [imath]a=x,b=y,c=2z[/imath] thì ta có [imath]xyz=1[/imath]
[imath]P=\dfrac{x}{2x^2+y^2+5}+\dfrac{2y}{6y^2+4z^2+6}+\dfrac{8z}{12z^2+4x^2+16}[/imath]
[imath]=\dfrac{x}{(x^2+y^2)+(x^2+1)+4}+\dfrac{y}{3y^2+2z^2+3}+\dfrac{2z}{3z^2+x^2+4}[/imath]
[imath]\leq \dfrac{x}{2xy+2x+4}+\dfrac{y}{2(y^2+z^2)+(y^2+1)+2}+\dfrac{2z}{(x^2+z^2)+2(z^2+1)+2}[/imath]
[imath]\leq \dfrac{x}{2(xy+x+2)}+\dfrac{y}{4yz+2y+2}+\dfrac{2z}{2xz+4z+2}[/imath]
[imath]=\dfrax{x}{2xy+2x+4}+\dfrac{y}{4yz+2y+2}+\dfrac{z}{xz+2z+1}[/imath]
[imath]=\dfrac{xz}{2xz+4z+2xyz}+\dfrac{xyz}{2xz+4xyz^2+2xyz}+\dfrac{2z}{2xz+4z+2}[/imath]
[imath]=\dfrac{xz}{2xz+4z+2}+\dfrac{1}{2xz+4z+2}+\dfrac{2z}{2xz+4z+2}[/imath]
[imath]=\dfrac{xz+2z+1}{2xz+4z+2}=\dfrac{1}{2}[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi [imath]x=y=z=1 \Leftrightarrow a=b=1,c=2[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

[Lý thuyết] Bất đẳng thức
 
  • Love
Reactions: simple102bruh
Top Bottom