Toán 9 Bất đẳng thức

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [imath]A=2x+\dfrac{1}{xy(x-y)}=2x+\dfrac{1}{x.(\dfrac{x-y+y}{2})^2}=2x+\dfrac{4}{x^3}=\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x}{3}+\dfrac{4}{x^3} \geq 4\sqrt[4]{\dfrac{2^5}{3^3}}=8\sqrt[4]{\dfrac{2}{27}}[/imath]
2. Ta có: [imath](9\sqrt{1+x^2}+13\sqrt{1-x^2})^2 \leq (\sqrt{27}.\sqrt{3+3x^3}+\sqrt{13}.\sqrt{13-13x^2})^2 \leq (13+27)(3+3x^2+13-13x^2)=40(16-10x^2)[/imath]
[imath]\Rightarrow x(9\sqrt{1+x^2}+13\sqrt{1-x^2}) \leq 2x\sqrt{10(16-10x^2)}=2\sqrt{10x^2(16-10x^2)} \leq 10x^2+16-10x^2=16[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

Chuyên đề HSG: Bất đẳng thức
 
Top Bottom