Toán 9 Bất đẳng thức

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[imath]x+y+z=p=\dfrac{3}{2}[/imath]
[imath]xy+yz+zx=q[/imath]
[imath]xyz=r\leq \dfrac{(x+y+z)^3}{27}=\dfrac{1}{8}[/imath]

Ta có [imath]x^3+y^3+z^3+3xyz \ge xy(y+x)+yz(y+z)+zx(x+z)[/imath]

[imath]\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3\geq \dfrac{(x+y+z)^3}{4}-\dfrac{15xyz}{4}= \dfrac{27}{32}-\dfrac{15xyz}{4}= \dfrac{27}{32}-\dfrac{15r}{4}[/imath]

[imath]\Rightarrow L.H.S\geq r^2-\dfrac{15r}{4}+\dfrac{27}{32}=(r-\dfrac{1}{8})(r-\dfrac{29}{8})+\dfrac{25}{64}\geq \dfrac{25}{64}[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại
topic này nha
 
Last edited:

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
18
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[imath]x+y+z=p=\dfrac{3}{2}[/imath]
[imath]xy+yz+zx=q[/imath]
[imath]xyz=r\leq \dfrac{(x+y+z)^3}{27}=\dfrac{1}{8}[/imath]

Ta có [imath]x^3+y^3+z^3+3xyz \ge xy(y+x)+yz(y+z)+zx(x+z)[/imath]

[imath]\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3\geq \dfrac{(x+y+z)^3}{4}-\dfrac{15xyz}{4}= \dfrac{27}{32}-\dfrac{15xyz}{4}= \dfrac{27}{32}-\dfrac{15r}{4}[/imath]

[imath]\Rightarrow L.H.S\geq r^2-\dfrac{15r}{4}+\dfrac{27}{32}=(r-\dfrac{1}{8})(r-\dfrac{1}{29})+\dfrac{25}{64}\geq \dfrac{25}{64}[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại
topic này nha
kido20061648352446164.png
Nhờ bạn giải thích cách chứng minh BĐT đầu và đoạn từ dòng 1 ra dòng 2 với
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
View previous replies…

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Top Bottom