Toán 9 Bất đẳng thức

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
  • Like
Reactions: Ninh Hinh_0707

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Hiển nhiên dùng được AG do [imath]a+b=1\Rightarrow 1>a>0\Rightarrow 3a>3a^2[/imath]

[imath]\dfrac{1}{a^3+b^3}+\dfrac{1}{ab}=\dfrac{1}{1-3ab}+\dfrac{1}{ab}=\dfrac{1}{1-3a(1-a)}+\dfrac{1}{a(1-a)}[/imath]

[imath]=\dfrac{1}{1-3a+3a^2}+\dfrac{1}{a-a^2}=1+\dfrac{3a-3a^2}{1-3a+3a^2}+3+\dfrac{1-3a+3a^2}{a-a^2}=4+\dfrac{3a-3a^2}{1-3a+3a^2}+\dfrac{1-3a+3a^2}{a-a^2}\geq 4+2\sqrt{3}[/imath]

Đẳng thức xảy ra khi [imath]a-a^2=\dfrac{1}{3+\sqrt{3}}\Rightarrow a=\dfrac{1\pm \sqrt{\dfrac{2\sqrt{3}-2}{3}}}{2}\Rightarrow b=..[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại
topic này nha
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Hiển nhiên dùng được AG do [imath]a+b=1\Rightarrow 1>a>0\Rightarrow 3a>3a^2[/imath]

[imath]\dfrac{1}{a^3+b^3}+\dfrac{1}{ab}=\dfrac{1}{1-3ab}+\dfrac{1}{ab}=\dfrac{1}{1-3a(1-a)}+\dfrac{1}{a(1-a)}[/imath]

[imath]=\dfrac{1}{1-3a+3a^2}+\dfrac{1}{a-a^2}=1+\dfrac{3a-3a^2}{1-3a+3a^2}+3+\dfrac{1-3a+3a^2}{a-a^2}=4+\dfrac{3a-3a^2}{1-3a+3a^2}+\dfrac{1-3a+3a^2}{a-a^2}\geq 4+2\sqrt{3}[/imath]

Đẳng thức xảy ra khi [imath]a-a^2=\dfrac{1}{3+\sqrt{3}}\Rightarrow a=\dfrac{1\pm \sqrt{\dfrac{2\sqrt{3}-2}{3}}}{2}\Rightarrow b=..[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại
topic này nha
kido2006Nè, tại sao tới chỗ [imath]\dfrac{1}{1-3ab}+\dfrac{1}{ab}[/imath] sao em ko làm luôn [imath]=\dfrac{1}{1-3ab}+\dfrac{3}{3ab} \geq \dfrac{(1+\sqrt{3})^2}{1-3ab+3ab}[/imath] để dứt điểm nó nhanh gọn nhỉ? :v
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nè, tại sao tới chỗ [imath]\dfrac{1}{1-3ab}+\dfrac{1}{ab}[/imath] sao em ko làm luôn [imath]=\dfrac{1}{1-3ab}+\dfrac{3}{3ab} \geq \dfrac{(1+\sqrt{3})^2}{1-3ab+3ab}[/imath] để dứt điểm nó nhanh gọn nhỉ? :v
Lê.T.Hàđọc xong là hiểu chuyện liền luôn này
 
  • Haha
Reactions: kido2006
Top Bottom