Toán 9 Bất đẳng thức

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Với các số thực dương [imath]a, b, c[/imath] thỏa mãn [imath]\left(a^{2}-a+1\right)\left(b^{2}-b+1\right)\left(c^{2}-c+1\right)=1[/imath], chứng minh rằng [imath]\left(a^{2}+a b+b^{2}\right)\left(b^{2}+b c+c^{2}\right)\left(c^{2}+c a+a^{2}\right) \leq 27 .[/imath]

2) Với các số thực [imath]a, b, c[/imath] thỏa mãn [imath]a, b, c \geq \dfrac{6}{5}[/imath] và [imath]a b+b c+c a=a b c(a+b+c-8)[/imath]. tìm giá trị lớn nhất của biểu thức [imath]P=a b+b c+c a+a b c[/imath].
Mọi người giúp e tiếp luôn ạ @Mộc Nhãn @kido2006
 

Attachments

  • 1647425744831.png
    1647425744831.png
    90.7 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Dùng biến đổi tương đương ta chứng minh được [imath]a^4+1 \leq 2(a^2-a+1)^2[/imath]
Mặt khác áp dụng BĐT Bunyakovsky ta được [imath](a^4+1)(1+b^4) \geq (a^2+b^2)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+ab+b^2 \leq \dfrac{3}{2}(a^2+b^2) \leq \dfrac{3}{2}\sqrt{(a^4+1)(b^4+1)} \leq 3(a^2-a+1)(b^2-b+1)[/imath]
Tương tự nhân vế theo vế ta có đpcm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha

[Lý thuyết] Bất đẳng thức
 
Top Bottom