Toán 9 Bất đẳng thức

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho các số a,b,c không âm thỏa mãn a+b+c=2
CMR : [tex]a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2-2abc\leq 1[/tex]
Cho e xin hướng giải của dạng này với ạ, e cảm ơn.
Không mất tq gsử $a=max(a,b,c) \Rightarrow a^2\geq bc$

[tex]\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2-2abc\\ \leq a^2b^2+a^2c^2+bc(bc-2a)\\ \leq a^2b^2+a^2c^2+bc(a^2+a^2)\\ =\left ( a(b+c) \right )^2\leq \dfrac{(a+b+c)^4}{4^2}=1[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi $a=1;b=1;c=0$ và các hoán vị


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom