Toán 9 Bất đẳng thức

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam

Attachments

  • upload_2022-2-4_22-33-0.png
    upload_2022-2-4_22-33-0.png
    12.1 KB · Đọc: 43
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
mình không hiểu! Bạn giải chi tiết hơn đc ko ạ?
Chắc do bạn không hiểu dấu [imath]\sum[/imath] nên mình giải thích ý của chị @Lê.T.Hà như sau.
Bất đẳng thức đã cho tương đương với:
[imath]\dfrac{\sqrt{a(b+1)}+\sqrt{b(c+1)}+\sqrt{c(a+1)}}{\sqrt{(a+1)(b+1)(c+1)}} \leq \dfrac{3}{2}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{(a+1)(c+1)}}+\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{(b+1)(a+1)}}+\dfrac{\sqrt{c}}{\sqrt{(c+1)(b+1)}} \leq \dfrac{3}{2}[/imath]
Ta có [imath]\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{(a+1)(c+1)}}=\sqrt{\dfrac{a}{a+1}} \cdot \sqrt{\dfrac{1}{c+1}} \leq \dfrac{1}{2}(\dfrac{a}{a+1}+\dfrac{1}{c+1})[/imath]
Tương tự cộng vế theo vế thì ta được
[imath]VT\leq\dfrac{1}{2}(\dfrac{a}{a+1}+\dfrac{1}{c+1}+\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{1}{a+1}+\dfrac{c}{c+1}+\dfrac{1}{b+1})=\dfrac{3}{2}[/imath]
 
Last edited by a moderator:

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam
Chắc do bạn không hiểu dấu [TEX]\sum [/TEX]nên mình giải thích ý của chị @Lê.T.Hà như sau.
Bất đẳng thức đã cho tương đương với:
[TEX]\dfrac{\sqrt{a(b+1)}+\sqrt{b(c+1)}+\sqrt{c(a+1)}}{\sqrt{(a+1)(b+1)(c+1)}} \leq \dfrac{3}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{(a+1)(c+1)}}+\dfrac{\sqrt{b}}{\sqrt{(b+1)(a+1)}}+\dfrac{\sqrt{c}}{\sqrt{(c+1)(b+1)}} \leq \dfrac{3}{2}[/TEX]
Ta có [TEX]\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{(a+1)(c+1)}}=\sqrt{\dfrac{a}{a+1}} \cdot \sqrt{\dfrac{1}{c+1}} \leq \dfrac{1}{2}(\dfrac{a}{a+1}+\dfrac{1}{c+1})[/TEX]
Tương tự cộng vế theo vế thì ta được [TEX]VT \leq \dfrac{1}{2}(\dfrac{a}{a+1}+\dfrac{1}{c+1}+\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{1}{a+1}+\dfrac{c}{c+1}+\dfrac{1}{b+1})=\dfrac{3}{2}[/TEX]
bạn có thể giải thích đơn giản dấu này cho mik được ko ạ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
bạn có thể giải thích đơn giản dấu này cho mik được ko ạ?
Dấu đó là dấu tổng có quy luật nhé. Viết như thế thay vì viết tất cả các hạng tử thì chỉ cần viết hạng tử đại diện là được nhé.
 
Top Bottom