Toán 10 Bất đẳng thức

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b,c không âm thỏa mãn [tex]a^2+b^2+c^2=1[/tex]
Chứng minh rằng [tex]\frac{c}{1+ab} + \frac{b}{1+ac} + \frac{a}{1+bc} \geq 1[/tex]
Mọi người giải giúp em với ạ. Em xin cảm ơn
[tex]a^2+b^2+c^2=1\Rightarrow b^2+c^2+2=3-a^2>0[/tex]
Có [tex]\dfrac{a}{1+bc}\geq ^{AM-GM}\dfrac{a}{1+\dfrac{b^2+c^2}{2}}=\dfrac{a}{1+\dfrac{1-a^2}{2}}=\dfrac{2a}{3-a^2}[/tex]
Ta đi chứng minh [tex]\dfrac{2a}{3-a^2}\geq a^2\\ \Leftrightarrow \dfrac{(a-1)^2a(a+1)}{3-a^2}\geq 0 \textrm{ (đúng)}[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{a}{1+bc}\geq a^2[/tex]
Chứng minh tương tự rồi cộng vế ta được điều phải chứng minh

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
[tex]a^2+b^2+c^2=1\Rightarrow b^2+c^2+2=3-a^2>0[/tex]
Có [tex]\dfrac{a}{1+bc}\geq ^{AM-GM}\dfrac{a}{1+\dfrac{b^2+c^2}{2}}=\dfrac{a}{1+\dfrac{1-a^2}{2}}=\dfrac{2a}{3-a^2}[/tex]
Ta đi chứng minh [tex]\dfrac{2a}{3-a^2}\geq a^2\\ \Leftrightarrow \dfrac{(a-1)^2a(a+1)}{3-a^2}\geq 0 \textrm{ (đúng)}[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{a}{1+bc}\geq a^2[/tex]
Chứng minh tương tự rồi cộng vế ta được điều phải chứng minh

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Mình hiểu cách làm của bạn rồi. Cảm ơn bạn nhiều nha :):):)
 
Top Bottom