Toán 10 Bất đẳng thức

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đặt [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=a\Leftrightarrow \frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}=a^2-2[/tex]
BĐT trở thành :
[tex]a^2-2-3a+4\geq0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2-3a+2\geq0\Leftrightarrow (a-2)(a-1)\geq0[/tex]
Theo BĐT Cauchy: [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\geq 2\Leftrightarrow a\geq 2[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] đpcm
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi x=y
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
Top Bottom