Toán 9 Bất đẳng thức

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
  • Like
Reactions: _Error404_

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình nghĩ đề bài là tìm max nhé.
Ta sẽ đi tìm [TEX]\min \frac{a^2+b^2}{a^2+b^2+2}+\frac{b^2+c^2}{b^2+c^2+2}+\frac{c^2+a^2}{c^2+a^2+2}[/TEX]
[tex]\frac{a^2+b^2}{a^2+b^2+2}+\frac{b^2+c^2}{b^2+c^2+2}+\frac{c^2+a^2}{c^2+a^2+2} \geq \frac{(\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{c^2+a^2})^2}{2(a^2+b^2+c^2)+6}=\frac{2(a^2+b^2+c^2)+2\sqrt{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+2\sqrt{(b^2+c^2)(c^2+a^2)}+2\sqrt{(c^2+a^2)(a^2+b^2)}}{2(a^2+b^2+c^2)+6}[/tex]
Lại có: [TEX]\sqrt{(a^2+b^2)(b^2+c^2)} \geq b^2+ac[/TEX](BĐT Bunyakovsky)
Suy ra [TEX]\frac{2(a^2+b^2+c^2)+2\sqrt{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+2\sqrt{(b^2+c^2)(c^2+a^2)}+2\sqrt{(c^2+a^2)(a^2+b^2)}}{2(a^2+b^2+c^2)+6} \geq \frac{4(a^2+b^2+c^2)+2(ab+bc+ca)}{2(a^2+b^2+c^2)+6}=\frac{3(a^2+b^2+c^2)+(a+b+c)^2}{2(a^2+b^2+c^2)+6}=\frac{3(a^2+b^2+c^2)+9}{2(a^2+b^2+c^2)+6}=\frac{3}{2}[/TEX]
Từ đó [TEX]3-2P=\frac{a^2+b^2}{a^2+b^2+2}+\frac{b^2+c^2}{b^2+c^2+2}+\frac{c^2+a^2}{c^2+a^2+2} \geq \frac{3}{2} \Rightarrow P \leq \frac{3}{4}[/TEX]

Nếu có thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ nhé.
Chúc bạn học tốt!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Anh cho em hỏi vì sao ta nghĩ đến hướng đi này ạ
Trả lời câu này hơi khó nhỉ :D
Thứ nhất, câu này là anh thấy quen (Iran TST năm mấy đó).
Thứ hai, ở dạng phân thức thì chúng ta thường nghĩ tới BĐT Schwartz, nên cố biến đổi biểu thức đưa về tìm min.
Ngoài ra, khi nhìn thấy bài này thì anh có 1 hướng đi khác, đó là sử dụng BĐT [TEX]x^2+y^2 \geq \frac{1}{2}(x+y)^2[/TEX] cho mẫu thức rồi dùng phương pháp U.C.T để đánh giá tiếp, nhưng BĐT này khá chặt nên cách đó không ra :p. Em có thể lấy cách đó làm kinh nghiệm lần sau cũng được nhé. :v
 
Top Bottom