Toán 9 Bất đẳng thức

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 184452
Mọi người giúp mình vs :>> thanks
[tex]\Leftrightarrow 9(x^2+y^2+z^2)\leq 10y(x+z)+10xz=2.3y.\frac{5(x+z)}{3}+10xz\leq 9y^2+\frac{25(x+z)^2}{9}+10xz[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 81x^2+81z^2 \le25x^2+25z^2+140xz\Leftrightarrow 56x^2-140xz+56z^2 \le0\Leftrightarrow 2x^2-5xz+2z^2 \le0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2x^2}{z^2}-\frac{5x}{z}+2\leq 0\Leftrightarrow \frac{1}{2} \le \frac{x}{z} \le 2[/tex]
Đặt $\frac{x}{z}=t >0$ thì $\frac{1}{2} \le t \le 2$ và $P=\frac{2t+1}{t+2}$
Xét $P-\frac{4}5=... \ge 0 $ do đó $P \ge \frac{4}5$
Xét $P-\frac{5}4=... \le 0 $ do đó $P \le \frac{5}4$

Chỗ $...$ bạn tự quy đồng lên nhé ^^
Nếu còn thắc mắc chỗ nào thì bảo mình nhé
 
Top Bottom