Toán 9 Bất đẳng thức

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]p=x+y+z[/TEX]
Ta có: [TEX]p^2 \geq 3q = 3 \Rightarrow p \geq \sqrt{3}[/TEX]
BĐT cần chứng minh tương đương với: [TEX]p(p^2-2) +3 \geq p^2 +\sqrt{3} \Leftrightarrow (p-\sqrt{3})[p^2+(\sqrt{3}-1)p-(\sqrt{3}-1)] \geq 0[/TEX]
(đúng với [TEX]p \geq \sqrt{3})[/TEX]
 
Top Bottom