Toán 9 Bất đẳng thức

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Like
Reactions: Game là dễ

Hoàng Thuỳ Dương

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
80
129
36
19
Thanh Hóa
THCS T.Chíng
Với a,b,c là các số thực dương. Hãy chứng minh:[tex]\frac{a^4}{a^3+b^3}+\frac{b^4}{b^3+c^3}+\frac{c^4}{c^3+a^3}\geq \frac{a+b+c}{2}[/tex]. Cảm ơn trước. Giúp với.
áp dụng C-S:
[tex]\sum \frac{a^{4}}{a^{3}+b^{3}}\geq \frac{(a^{2}+b^{2}+c^{2})^{2}}{2(a^{3}+b^{3}+c^{3})}\geq \frac{(a+b+c)^{4}}{2(a^{3}+b^{3}+c^{3})}[/tex]
Xét hiệu của [tex](a+b+c)^{3}-(a^{3}+b^{3}+c^{3})=3(a+c)(b(a+c)+ac(a+c)+b^{2})\geq 0[/tex]
=> đpcm
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
áp dụng C-S:
[tex]\sum \frac{a^{4}}{a^{3}+b^{3}}\geq \frac{(a^{2}+b^{2}+c^{2})^{2}}{2(a^{3}+b^{3}+c^{3})}\geq \frac{(a+b+c)^{4}}{2(a^{3}+b^{3}+c^{3})}[/tex]
Xét hiệu của [tex](a+b+c)^{3}-(a^{3}+b^{3}+c^{3})=3(a+c)(b(a+c)+ac(a+c)+b^{2})\geq 0[/tex]
=> đpcm
Sao $(a^{2}+b^{2}+c^{2})^{2} \geq (a+b+c)^{4}$ được vậy bạn????
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
áp dụng C-S:
[tex]\sum \frac{a^{4}}{a^{3}+b^{3}}\geq \frac{(a^{2}+b^{2}+c^{2})^{2}}{2(a^{3}+b^{3}+c^{3})}\geq \frac{(a+b+c)^{4}}{2(a^{3}+b^{3}+c^{3})}[/tex]
Xét hiệu của [tex](a+b+c)^{3}-(a^{3}+b^{3}+c^{3})=3(a+c)(b(a+c)+ac(a+c)+b^{2})\geq 0[/tex]
=> đpcm
Mình mới học lớp 9 bạn ơi. =((
 

Hoàng Thuỳ Dương

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
80
129
36
19
Thanh Hóa
THCS T.Chíng
Last edited:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex](x^2+y^2+z^2)^2\geq \frac{1}{9}(x+y+z)^4[/tex]
 

Game là dễ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
67
36
36
19
Quảng Nam
NBK - 5h bờ hồ
Mình mới học lớp 9 bạn ơi. =((

kiến thức lớp 9 mà bạn


cauchy swcharz b ơi
Cái [tex]\sum \frac{a^{4}}{a^{3}+b^{3}}[/tex] chính là tổng của cả ba cái luôn, lẽ ra là ký hiệu [tex]\sum_{cyc}^{}[/tex] để cho biết là tổng hoán vị của a,b,c nhưng nhiều người viết [tex]\sum [/tex] cho gọn.
Ủa mà sao bạn ra được cái C-S như thế được?
 
Top Bottom