Toán 9 Bất đẳng thức

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mấy bài bất đẳng thức đối xứng , mình thấy có nhiều bài người ta dùng chuẩn hóa như là đề bài không cho điều kiện của a,b,c nhưng vẫn chuẩn hóa a+b+c=3 được .
Mình muốn hỏi là nhưng bài bất đẳng thức như thế nào thì mới dùng được chuẩn hóa vậy ???
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trong mấy bài bất đẳng thức đối xứng , mình thấy có nhiều bài người ta dùng chuẩn hóa như là đề bài không cho điều kiện của a,b,c nhưng vẫn chuẩn hóa a+b+c=3 được .
Mình muốn hỏi là nhưng bài bất đẳng thức như thế nào thì mới dùng được chuẩn hóa vậy ???
Chuẩn hóa được khi BĐT đã cho đối xứng và thuần nhất nhé.
1 đa thức thuần nhất khi [tex]f(ta,tb,tc)=t^n.f(a,b,c)[/tex]
Bạn có thể hiểu nôm na là 1 đa thức có tổng là các phân thức có cùng bậc hoặc là tổng các đa thức đối xứng a,b,c là được.
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
chuẩn hóa thực ra chính là phép đặt ẩn phụ thôi ạ. Mình nghĩ qua vd này với cả nhận xét thì bạn cũng sẽ hiểu được
upload_2020-4-23_15-7-5.png
upload_2020-4-23_15-7-22.png
sr ảnh hơi mờ ạ ^
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Thế là tìm ra k cũng khó quá a
Nếu như giả sử bừa 1 số như a+b+c=1 thì liệu có giải ra đc k vậy bạn ???
ở đây tác giả thấy các số 27,6,3 đều chia hết cho 3 nên chuẩn hóa a+b+c=3 cho dễ làm.
Còn đây là cách chuẩn hóa a+b+c=1, cũng tương tự thôi
[tex]bdt \ \leftrightarrow \frac{1}{27abc}+6(ab+bc+ca) \geq 3 \leftrightarrow \frac{1}{27abc}+3(a+b+c)^2\geq 3+3(a^2+b^2+c^2) \leftrightarrow \frac{1}{27abc}\geq 3(a^2+b^2+c^2) \ (do \ a+b+c=1)[/tex] [tex]\leftrightarrow \frac{1}{27}\geq 3abc(a^2+b^2+c^2)\leftrightarrow \frac{1}{27}\geq 3abc(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)[/tex]
Dễ cm [tex]3abc(a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \leq (ab+bc+ca)^2(a^2+b^2+c^2) \leq \frac{2(ab+bc+ca)+a^2+b^2+c^2}{27} = \frac{(a+b+c)^2)}{27}=\frac{1}{27}[/tex]
-> bđt được cm
 
  • Like
Reactions: kido2006 and Wweee

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
ở đây tác giả thấy các số 27,6,3 đều chia hết cho 3 nên chuẩn hóa a+b+c=3 cho dễ làm.
Còn đây là cách chuẩn hóa a+b+c=1, cũng tương tự thôi
[tex]bdt \ \leftrightarrow \frac{1}{27abc}+6(ab+bc+ca) \geq 3 \leftrightarrow \frac{1}{27abc}+3(a+b+c)^2\geq 3+3(a^2+b^2+c^2) \leftrightarrow \frac{1}{27abc}\geq 3(a^2+b^2+c^2) \ (do \ a+b+c=1)[/tex] [tex]\leftrightarrow \frac{1}{27}\geq 3abc(a^2+b^2+c^2)\leftrightarrow \frac{1}{27}\geq 3abc(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)[/tex]
Dễ cm [tex]3abc(a+b+c)(a^2+b^2+c^2) \leq (ab+bc+ca)^2(a^2+b^2+c^2) \leq \frac{2(ab+bc+ca)+a^2+b^2+c^2}{27} = \frac{(a+b+c)^2)}{27}=\frac{1}{27}[/tex]
-> bđt được cm
upload_2020-4-23_22-28-12.pngnhưng mà bạn ơi nếu như mà chuẩn hóa là kiểu đặt ẩn phụ thì tsao ở bài này người ta chuẩn hóa rồi dùng luôn mà không biến đổi ra BĐT tương đương nhỉ
 
Top Bottom