Toán 9 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca \Rightarrow p,q \geq 3[/tex]
BĐT cần chứng minh trở thành: [tex]2(p^2-q)+12 \geq 3p+3q \Leftrightarrow 2p^2-7q-3p+12 \geq 0[/tex]
Theo BĐT Schur bậc 3 ta có: [tex]p^3-4pq+9r \geq 0 \Rightarrow 9=9r \geq 4pq-p^3\Rightarrow \frac{9}{p}\geq 4q-p^2\Rightarrow 4q \leq \frac{9}{p}+p^2\Rightarrow 2p^2-7q-3p+12 \geq 2p^2-3p+12-\frac{7}{4}(\frac{9}{p}+p^2)=\frac{1}{4}p^2-3p+12-\frac{63}{4p}=\frac{(p-3)(p^29p+12)}{4p}\geq 0(vì p\geq 3)[/tex](đpcm)
 
  • Like
Reactions: Lena1315

tabachdat

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng hai 2020
28
3
6
19
Hòa Bình
THCS Cửu Long
áp dụng BĐT [tex]a^2+b^2+c^2>=ab+bc+ca[/tex]
=> [tex]2(a^2+b^2+c^2)+12>=[/tex] 2(ab+bc+ca)+12 (1)
Áp dụng BĐt cô-si cho 3 số ko âm ta đc:
ab+bc+ca[tex]>=3abc=3[/tex]
=>2(ab+bc+ca)+12>=3(ab+bc+ca)+9
Áp dụng BĐt cô-si cho 3 số ko âm ta đc:
a+b+c>=3[tex]\sqrt{abc}[/tex]=3 => 3(a+b+c)>=9
=>2(ab+bc+ca)+12>=3(a+b+c)+3(ab+bc+ca) (2)
từ (1),(2) => [tex]2(a^2+b^2+c^2)+12>=[/tex] 3(a+b+c)+3(ab+bc+ca)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b=c
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu thay đúng dấu: [tex]2(a^2+b^2+c^2)+3+9 \geq 3(ab+bc+ca)+9\leq 3(ab+bc+ca)+3(a+b+c)[/tex](vì [tex]9 \leq 3(a+b+c)[/tex])
 
  • Like
Reactions: Lena1315

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
3(a+b+c)>=9
2(a2+b2+c2)+3+9 thì cái này mình thay vào chứ nó có ngược dấu đâu? bạn đọc kĩ hộ mình với
Bạn có [tex]3(a+b+c)>=9 \\ \rightarrow 3(ab+bc+ca)+3(a+b+c) \geq 3(ab+bc+ca)+9[/tex]
bạn cũng có [tex]2(ab+bc+ca)+12 \geq 3(ab+bc+ca)+9[/tex]
cả 2 vp cùng lớn hơn 1 số, thì bạn chả suy ra được j cả
 

tabachdat

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng hai 2020
28
3
6
19
Hòa Bình
THCS Cửu Long
ok hai bạn. mình thấy lỗi sai rồi :p:p:p:p . thanks hai bạn đã chỉ cho mình :D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom