Toán 9 Bất Đẳng Thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thực sự bài này rất phức tạp và rất hack não, theo mình thì tác giả làm ngược hoặc có một cách bí mật gì đó. Còn đây là cách giải thích của mình:
Ta có: [tex]P=\sqrt{\frac{x^3}{x^3+(y+y)^3}}+\sqrt{\frac{y^3}{y^3+(x+y)^3}}+\sqrt{\frac{y^3}{y^3+(x+y)^3}}[/tex]
Nếu ta thay "những ẩn y đặc biệt" thành z thì ta sẽ có: [tex]P=\sqrt{\frac{x^3}{x^3+(y+z)^3}}+\sqrt{\frac{y^3}{y^3+(x+z)^3}}+\sqrt{\frac{z^3}{z^3+(x+y)^3}}[/tex]
Tới đây ta sẽ chứng minh BĐT phụ dạng [tex]\sqrt{\frac{x^3}{x^3+(y+z)^3}} \geq \frac{x^k}{x^k+y^k+z^k}[/tex]
Chuẩn hóa [tex]y=z=1 \Rightarrow \sqrt{\frac{x^3}{x^3+8}} \geq \frac{x^k}{x^k+2} \Rightarrow \frac{x^3}{x^3+8} \geq \frac{x^{2k}}{x^{2k}+4x^k+4} \Rightarrow x^{2k+3}+4x^{k+3}+4x^3 \geq x^{2k+3}+8x^{2k} \Rightarrow x^{k+3}+x^3 \geq 2x^{2k}[/tex]
Theo BĐT Cauchy ta có: [tex]x^{k+3}+x^3 \geq 2\sqrt{x^{k+3}.x^3}=2x^{\frac{k+6}{2}}[/tex]
Từ đó [tex]\frac{k+6}{2}=2k \Rightarrow k=2 \Rightarrow \sqrt{\frac{x^3}{x^3+(y+z)^3}} \geq \frac{x^2}{x^2+y^2+z^2}[/tex]
Rồi ta thế lại y = z sẽ được BĐT phụ.
 

manhhunghm13032005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng hai 2020
31
6
6
Thực sự bài này rất phức tạp và rất hack não, theo mình thì tác giả làm ngược hoặc có một cách bí mật gì đó. Còn đây là cách giải thích của mình:
Ta có: [tex]P=\sqrt{\frac{x^3}{x^3+(y+y)^3}}+\sqrt{\frac{y^3}{y^3+(x+y)^3}}+\sqrt{\frac{y^3}{y^3+(x+y)^3}}[/tex]
Nếu ta thay "những ẩn y đặc biệt" thành z thì ta sẽ có: [tex]P=\sqrt{\frac{x^3}{x^3+(y+z)^3}}+\sqrt{\frac{y^3}{y^3+(x+z)^3}}+\sqrt{\frac{z^3}{z^3+(x+y)^3}}[/tex]
Tới đây ta sẽ chứng minh BĐT phụ dạng [tex]\sqrt{\frac{x^3}{x^3+(y+z)^3}} \geq \frac{x^k}{x^k+y^k+z^k}[/tex]
Chuẩn hóa [tex]y=z=1 \Rightarrow \sqrt{\frac{x^3}{x^3+8}} \geq \frac{x^k}{x^k+2} \Rightarrow \frac{x^3}{x^3+8} \geq \frac{x^{2k}}{x^{2k}+4x^k+4} \Rightarrow x^{2k+3}+4x^{k+3}+4x^3 \geq x^{2k+3}+8x^{2k} \Rightarrow x^{k+3}+x^3 \geq 2x^{2k}[/tex]
Theo BĐT Cauchy ta có: [tex]x^{k+3}+x^3 \geq 2\sqrt{x^{k+3}.x^3}=2x^{\frac{k+6}{2}}[/tex]
Từ đó [tex]\frac{k+6}{2}=2k \Rightarrow k=2 \Rightarrow \sqrt{\frac{x^3}{x^3+(y+z)^3}} \geq \frac{x^2}{x^2+y^2+z^2}[/tex]
Rồi ta thế lại y = z sẽ được BĐT phụ.
được phép thay y=z vậy à bạn
 
Last edited by a moderator:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Mình có cách khác, dễ chịu hơn cách của Sơn.
Ta có BĐT: [tex]a^3+1=(a+1)(a^2-a+1) \leq \frac{(a^2+2)^2}{4} \leftrightarrow \sqrt{a^3+1} \leq \frac{a^2+2}{2}[/tex]
Đặt [tex]\frac{2y}{x}=a;\frac{x+y}{y}=b[/tex] ( [TEX]a;b > 0[/TEX] ), kết hợp với BĐT phụ trên ta có:
[tex]\sqrt{\frac{x^3}{x^3+8y^3}}=\sqrt{\frac{1}{1+(\frac{2y}{x})^3}}=\frac{1}{\sqrt{a^3+1}}[/tex] [tex]\geq \frac{2}{a^2+2} = \frac{2}{\frac{4y^2}{x^2}+2} = \frac{2x^2}{4y^2+2x^2}[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{y^3}{y^3+(x+y)^3}}=\frac{1}{\sqrt{1+(\frac{x+y}{y})^3}}=\frac{1}{\sqrt{1+b^3}} \geq \frac{2}{b^2+2} = \frac{2y^2}{2y^2+(x+y)^2} \geq \frac{2y^2}{2x^2+4y^2}[/tex]
Kết hợp 2 BĐT trên suy ra [tex]P \geq \frac{2x^2}{4y^2+2x^2}+\frac{4y^2}{4y^2+2x^2}=1[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=y[/TEX]
 
Top Bottom