Toán 9 Bất đẳng thức

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Cho a,b,c là số thực không âm thỏa mãn a+b+c=3
Chứng minh [tex]a\sqrt{b^3+1}+b\sqrt{c^3+1}+c\sqrt{a^3+1}\leq 5[/tex]
[tex]a\sqrt{b^3+1}=a\sqrt{(b+1)(b^2-b+1)}\leq \frac{a(b^2-b+1+b+1)}{2}=\frac{a(b^2+2)}{2}[/tex]
Đặt [tex]2A=2\sum a\sqrt{b^3+1}\leq ab^2+bc^2+ca^2+6[/tex]
Giả sử [tex]b\geq c\geq a\geq 0 => b(b-c)(c-a)\geq 0 <=> b(bc-c^2-ab+ca)\geq 0 <=> b^2c-bc^2-ab^2+abc \geq 0 <=> bc^2+ab^2\leq b^2c+abc <=> bc^2+ab^2\leq 2abc+b^2c <=> bc^2+ab^2+ca^2\leq c(a+b)^2 = 4c\frac{a+b}{2}\frac{a+b}{2}\leq \frac{4}{27}(\frac{2(a+b+c)}{2})^{3}=4[/tex]
[tex]=> 2A\leq 6+4=10 => A\leq 5[/tex]
Dấu ''='' xảy ra <=> ........
 
Top Bottom