Toán 9 Bất đẳng thức

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Đặt [TEX]a+b-c=x, b+c-a=y,c+a-b=z [/TEX]
=> [TEX]a=\frac{x+z}{2}; b=\frac{x+y}{2};c=\frac{y+z}{2}[/TEX]
[tex]P=\frac{1}{xyz}+\frac{(x+y)^2(y+z)^2(z+x)^2}{64}\geq \frac{1}{xyz}+\frac{64(xyz)^2}{64}=\frac{1}{xyz}+(xyz)^2\geq \sqrt[3]{\frac{(xyz)^2}{4(xyz)^2}}=\sqrt[3]{\frac{1}{4}}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [TEX]x=y=z=\sqrt[9]{\frac{1}{2}}[/TEX] <=> [TEX]a=b=c=\sqrt[9]{\frac{1}{2}}[/TEX]
 
Top Bottom